ดินแดนปัญญาชน SEAL2thai.org

 

ความฉลาดเพิ่มได้ด้วยอาหาร

สาระดีดี จาก  SEAL2thai.org 

 

ปลูกต้นไม้แห่งปัญญา กับ ดินแดนปัญญาชน  

          ดินแดนปัญญาชน           

bullet

[หน้าแรก]
 

bullet

[รวมสาระ]
 

bullet

[web board]
 

bullet

[คุรุชน]
 

bullet

[สอบบรรจุครู]
 

bullet

ร่วมสนับสนุนเรา
โดยการทำ link
มาหาเรานะครับ

bullet

กรมหลวงชุมพร

 เฟอร์นิเจอร์ไม้สัก
 
เรียนพิเศษในพิษณุโลก
 
วงการครู

 ข้อสอบ o-net a-net
 ได้รับการสนับสนุนโดย ร้านขนมจีนมะขาม สารัช
 ขนมจีนเส้นสด

       
    
บ้านครูแชมป์ เรียนพิเศษในพิษณุโลก

         

     

 
ความฉลาดเพิ่มได้ด้วยอาหาร

   นักวิทยาศาสตร์จากเอ็มไอที (MIT) ผยแพร่งานวิจัยในวารสาร The FASEB Journal ผยว่า มนุษย์อาจเพิ่มความฉลาดได้มากขึ้นได้จากอาหารที่รับประทาน โดยศึกษาพบว่า อาหารหลายชนิดสามารถเพิ่มจุดประสานประสาท (synapses) นสมอง และเพิ่มความสามารถในการจำ ทั้งนี้จากการศึกษาในหนูทดลองที่ได้รับอาหารผสมกันหลายแบบ โดยมีสารอาหาร 3 ชนิดที่จำเป็นต่อการรักษาสุขภาพที่ดีของเยื้อหุ้มสมอง เช่น โคลีน (choline) ี่พบในไข่ , ยูริดีนโมโนฟอสเฟต (uridine monophosphate : UMP) ี่พบในผักบีท และ กรดโดโคซาเฮกซาอีโนอิก (docosahexaenoic acid : DHA) ี่พบในน้ำมันปลา เมื่อเทียบกับหนูทดลองที่ได้รับอาหารอื่น พบว่า ในการทดสอบความจำของหนูทดลองที่ได้รับสารอาหารทั้งสามข้างต้น จะมีความจำในการเดินเข้าวงกตเพื่อหาอาหารดีกว่าหนูที่ไม่ได้รับสารอาหารเหล่านี้

   จากหลักฐานทางชีวเคมีพบว่า หนูทดลองที่ได้รับสารอาหารดังกล่าวจะมีกิจกรรมของสมองเพิ่มมากขึ้น ซึ่งสอดคล้องกับพฤติกรรมที่แสดงว่าพวกมันฉลาดขึ้น และจากการศึกษาในเรื่องนี้ทำให้นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าจะสามารถนำไปสู่วิธีที่จะเพิ่มความฉลาดของมนุษย์จากอาหารที่จะรับประทานเข้าไป

   อย่างไรก็ตาม SEAL2thai.org เชื่อว่า ควรจะรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ กินปลาเป็นหลัก กินผักเป็นพื้น ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และถูกต้อง รวมไปถึงการทำสมาธิภาวนา (อย่างหลังนี้รับรองว่า เมื่อเกิดสมาธิแล้ว ปัญญาย่อมเกิด) ทำแบบนี้เป็นประจำแล้ว เราก็จะมีสุขภาพกายที่ดี สุขภาพจิตที่เป็นสุข และมีความฉลาดเพิ่มขึ้นด้วยครับ


 
 ท่านสามารถอ่านบทความนี้ได้ที่ www.seal2thai.org/sara/sara154.htm

  ขอบคุณครับที่ทำ link และอ้างอิงมาหาเรา นึกว่าในสังคมจะไม่มีคนให้เกียรติคนอื่นเหลืออยู่ีกแล้ว
 

หลุดจากทางบ้าน


รวมสาระ 
counter Powered by www.seal2thai.org   ดินแดนปัญญาชน