ดินแดนปัญญาชน SEAL2thai.org

 

อันตรายจากการกินเลือดดิบๆ

สาระดีดี จาก  SEAL2thai.org 

 

ปลูกต้นไม้แห่งปัญญา กับ ดินแดนปัญญาชน  

          ดินแดนปัญญาชน           

bullet

[หน้าแรก]
 

bullet

[รวมสาระ]
 

bullet

[web board]
 

bullet

[คุรุชน]
 

bullet

[สอบบรรจุครู]
 

bullet

ร่วมสนับสนุนเรา
โดยการทำ link
มาหาเรานะครับ

bullet

กรมหลวงชุมพร

 เฟอร์นิเจอร์ไม้สัก
 
เรียนพิเศษในพิษณุโลก
 
วงการครู

 ข้อสอบ o-net a-net
 ได้รับการสนับสนุนโดย ร้านขนมจีนมะขาม สารัช
 ขนมจีนเส้นสด

       
    
บ้านครูแชมป์ เรียนพิเศษในพิษณุโลก

         

     

 
อันตรายจากการกินเลือดดิบๆ


 
ในที่นี้มิได้หมายถึงการกินเลือดแบบผีดูดเลือด แต่หมายถึงการที่รับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบเป็นเลือดดิบๆ เช่น ลาบเลือด หลู่ ซกเล็ก หรือแม้แต่ก๋วยเตี๋ยวน้ำตก เพราะในเลือดหมูดิบๆ มีเชื้อแบททีเรียชื่อ "สเตร๊พโตค็อกคัส  ซูอีส" ที่มีอันตรายถึงขั้นทำให้เสียชีวิตได้

   เชื้อสเตร๊พโตค็อกคัส  ซูอีส จะอยู่ในประแสโลหิตและอวัยวะส่วนต่างๆของหมูที่ป่วย เช่น สมอง กล้ามเนื้อ ตับ ลำไส้ หรือหัวใจ นอกจากการกินแล้ว ยังสามารถติดเนื้อนี้ได้จากการสัมผัส หากมีบาดแผลหรือสัมผัสเชื้อเข้าสู่ทางเยื้อบุต่างๆ ปาก คอ จมูก เคยมีการตรวจพบเชื้อโรคนี้ในผู้ชำแหละมี แต่มีจำนวนน้อย

   ผู้ป่วยที่ได้รับเชื้อจะมีอาการเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว คือช่วงระยะ 1 - 7 วัน ซึ่งบางรายอาจรุนแรงถึงขึ้นเสียชีวิตได้ อาการแรกเริ่มจะมีไข้ ปวดตามข้อต่อ ปวดเมื่อยตามตัว ปวดบริเวณกระดูกสันหลัง เมื่อเชื้อลามเข้าสู่ระบบประสาท อาจทำให้คอแข็งไม่สามารถขยับคอได้ จากนั้นตามด้วยอาการปวดหัว เพลีย เกร็งที่คอ มีอาหารวิงเวียนศีรษะ ร้อยละ 70 - 85 เชื้อจะเข้าไปทำลายระบบหูหรือตา ทำให้หูหนวกตาบอดได้ภายใน 1 - 3 วันหลังได้รับเชื้อ หากเชื้อเข้าสู่ประแสเลือด จะทำให้เกิดการต่อต้านของเม็ดเลือดขาว โดยเฉพาะส่วนของน้ำบริเวณกระดูกสันหลังจะเป็นพิษ

   ผู้ป่วยจะเกิดอาการช๊อก ระบบต่างๆในร่างกายถูกทำลายอย่างรวดเร็ว จนเกิดอาหารตับวาย ซึ่งอาจเสียชีวิตได้ภายใน 3 วัน การรักษาคือการให้ยากลุ่มเพนนิซิลิน ดินแดนปัญญาชน ขอให้ทุกท่านรับประทานอาหารอย่างระมัดระวังนะครับ รับประทานให้ครบ 5 หมู่ และเลือกที่ปรุงเสร็จใหม่ๆ และสุกด้วยนะครับ


 
 ท่านสามารถอ่านบทความนี้ได้ที่ www.seal2thai.org/sara/sara149.htm

  

ขอบคุณครับที่ทำ link และอ้างอิงมาหาเรา นึกว่าในสังคมจะไม่มีคนให้เกียรติคนอื่นเหลืออยู่ีกแล้ว
 


รวมสาระ 
counter Powered by www.seal2thai.org   ดินแดนปัญญาชน