ดินแดนปัญญาชน SEAL2thai.org

 

ชวนดูราหู 10 ธันวา

คุยเท่าที่รู้ กับครูแชมป์  SEAL2thai.org 

 

ปลูกต้นไม้แห่งปัญญา กับ ดินแดนปัญญาชน  

          ดินแดนปัญญาชน           

bullet

[หน้าแรก]
 

bullet

[รวมสาระ]
 

bullet

[web board]
 

bullet

[คุรุชน]
 

bullet

[สอบบรรจุครู]
 

bullet

ร่วมสนับสนุนเรา
โดยการทำ link
มาหาเรานะครับ

bullet

กรมหลวงชุมพร

 Thailand Travel Memo
 
เรียนพิเศษในพิษณุโลก
 
วงการครู

 ข้อสอบ o-net a-net ผลงาน คศ.3
 ได้รับการสนับสนุนโดย เงินงอกเงย
 เสด็จเตี่ย เรียนพิเศษ   
     บ้านครูแชมป์ เรียนพิเศษในพิษณุโลก

     วัตถุมงคล อ.หนู กันภัย

     หนังสือวิทยาศาสตร์

         

 
 
 
คุยเท่าที่รู้ กับครูแชมป์ ให้กำลังใจเว็บ SEAL2thai ด้วยนะจ๊ะ

โหราศาสตร์ ดาราศาสตร์ ราหูอมจันทร์ (อย่าลืมให้ like บทความนี้ ด้านท้ายบทความด้วยนะครับ)
10 ธันวาคม 2554 มาร่วมชมพร้อมกัน ก่อนจะต้องรออีกหลายปี
 


ชวนดูราหู 10 ธันวา

    สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(มหาชน) รายงานบนเว็บไซต์ www.narit.or.th แจ้งปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ไว้ว่า วันที่ 10 ธ.ค.นี้ จะเกิด “จันทรุปราคาเต็มดวง” โดยดวงจันทร์จะเข้าสู่เงามืดของโลกตั้งแต่เวลา 19.46 น.และเริ่มเต็มดวงเวลา 21.06 – 21.57 เป็นเวลานาน 51 นาที ในช่วงเต็มดวง พระจันทร์จะเป็นสีแดงอิฐทั้งดวง เห็นด้วยตาเปล่าทุกภูมิภาคของประเทศ ทางทิศตะวันออก จากเส้นขอบฟ้า 40 องศา ส่วนประเทศอื่น ๆ จะเห็นได้ ในแถบ ทวีปเอเชีย ทวีปออสเตรเลีย และฝั่งตะวันตกของทวีปอเมริกาเหนือ ครั้งนี้ ถือเป็นคราสสุดท้ายของปี จากนั้นจะว่างเว้นไปอีก 3 ปี คือจะเกิดอีกครั้งวันที่ 8 ต.ค.57 และ 4 เม.ย. 58

     สำหรับจันทรุปราคาคือ ปรากฏการณ์ที่ดวงอาทิตย์ โลก และ ดวงจันทร์โคจรอยู่ในแนวระนาบเดียวกัน โดยโลกอยู่กึ่งกลางระหว่างดวงอาทิตย์กับดวงจันทร์ ดวงจันทร์โคจรผ่านเข้าไปในเงามืดของโลก หรืออยู่หลังโลก เมื่อมองจากดวงอาทิตย์ จันทรุปราคาจะเกิดในช่วงดวงจันทร์เต็มดวง หากดวงจันทร์โคจรเข้าไปอยู่ในเงามืดของโลกทั้งดวง ส่วนที่เห็นดวงจันทร์เต็มดวงเป็นสีแดงอิฐ เนื่องจากได้รับแสงสีแดง หักเหผ่านบรรยากาศโลกไปกระทบกับดวงจันทร์ และการที่จันทรุปราคามักเกิดขึ้นเป็นเวลานาน เพราะเงาของโลกมีขนาดใหญ่มากเมื่อเทียบกับดวงจันทร์ จึงใช้เวลานานนับชั่วโมงในการโคจรผ่านเข้าไปในเงามืดของโลก

     สถาบันวิจัยดาราศาสตร์(มหาชน)แจ้งอีกว่า นอกจากคนไทยจะได้เห็นปรากฏการณ์จันทรคราสแดงเต็มดวงทั่วประเทศ ยังมีโอกาสเห็นจันทรุปราคาของดาวพฤหัสบดี ที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกัน ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ที่หาชมได้ยาก โดยการเกิดจันทรุปราคาของดาวพฤหัสบดี เป็นเพราะ “ดวงจันทร์ไอโอ” ของดาวพฤหัสบดี โคจรเข้าไปในเงามืดของดาวพฤหัสบดี ทำให้คนบนโลกจะมองเห็นดวงจันทร์ไอโอค่อยๆ เคลื่อนที่หายเข้าไปหลังดาวพฤหัสบดี ในเวลา 18:12 น. และเคลื่อนที่ออกจากเงามืดของดาวพฤหัสบดีในเวลา 21:22 น. แต่การสังเกตจันทรุปราคาบนดาวพฤหัสบดี ไม่สามารถเห็นได้ด้วยตาเปล่า เนื่องจากดาวพฤหัสบดีอยู่ไกลมาก จึงต้องดูผ่านกล้องโทรทรรศน์กำลังขยายตั้งแต่ 50 เท่า ขึ้นไปเท่านั้น

     อนึ่งในรอบปี 2554 เคยเกิดจันทรุปราคาเต็มดวง สีแดงอิฐเช่นเดียวกันมาแล้ว เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. แต่ช่วงดังกล่าวท้องฟ้ามีเมฆมาก หลายพื้นที่จึงพลาดโอกาสชม

     อย่าลืมติดตามชมกันนะครับ พี่น้อง seal2thai.org เพราะพลาดครั้งนี้ คงต้องรอชมกันอีกหลายปีเลยหละครับ ส่วนเรื่องความเชื่อทางโหราศาสตร์ เดี๋ยวจะติดตามเอามาให้ชมกันครับท่านสามารถอ่านบทความนี้ได้ที่ http://www.seal2thai.org/sara/sara238.htm    free toolbar

 

   ที่มา ไทยโพสต์

ชาว facebook ให้กำลังใจบทความนี้ด้วยนะครับ :)

  ขอบคุณครับที่ทำ link และอ้างอิงมาหาเรา นึกว่าในสังคมจะไม่มีคนให้เกียรติคนอื่นเหลืออยู่ีกแล้ว

หลุดจากทางบ้าน

ให้คะแนนข้อเขียนนี้ กี่ดาวดีครับ...


 รวมสาระ 
counter Powered by www.seal2thai.org   ดินแดนปัญญาชน