ดินแดนปัญญาชน SEAL2thai.org

 

พิธีพุทธาภิเษกประพุทธรูปประจำห้องเรียน

คุยเท่าที่รู้ กับครูแชมป์  SEAL2thai.org 

 

ปลูกต้นไม้แห่งปัญญา กับ ดินแดนปัญญาชน  

          ดินแดนปัญญาชน           

bullet

[หน้าแรก]
 

bullet

[รวมสาระ]
 

bullet

[web board]
 

bullet

[คุรุชน]
 

bullet

[สอบบรรจุครู]
 

bullet

ร่วมสนับสนุนเรา
โดยการทำ link
มาหาเรานะครับ

bullet

กรมหลวงชุมพร

 Thailand Travel Memo
 
เรียนพิเศษในพิษณุโลก
 
วงการครู

 ข้อสอบ o-net a-net ผลงาน คศ.3
 ได้รับการสนับสนุนโดย เงินงอกเงย
 เสด็จเตี่ย เรียนพิเศษ   
     บ้านครูแชมป์ เรียนพิเศษในพิษณุโลก

     วัตถุมงคล อ.หนู กันภัย

     หนังสือวิทยาศาสตร์

         

 
 
 
คุยเท่าที่รู้ กับครูแชมป์ ให้กำลังใจ SEAL2thai ด้วยนะจ๊ะ

พระพุทธชินราชจำลอง พระพุทธรูปประจำห้องเรียน
พื่อเป็นหลักชัยยึดเหนื่ยวจิตใจของนักเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 1
 


พิธีพุทธาภิเษกพระพุทธรูปประจำห้องเรียน

    สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 1 โดยคณะผู้บริหารและผู้ทรงคุณวุฒิ ได้มีแนวนโยบายพัฒนาเด็กดี เด็กเก่งสู่สังคม และหนึ่งในวิธีการ ก็คือการสวดมนต์ไหว้พระ ทำสมาธิก่อนและหลังเรียน ซึ่งครูผู้สอนบางท่านอาจให้ทำสมาธิก่อนเรียนในทุกชั่วโมงเรียนก็ได้

     พระพุทธชินราช เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมือง และเป็นหลักชัยของชาวพิษณุโลก อีกทั้งยังได้รับการยอมรับว่า เป็นพระพุทธรูปที่งดงามที่สุด อันเป็นความภาคภูมิใจของชาวพิษณุโลก และผู้ที่มาอาศัยอยู่ในจังหวัดพิษณุโลก ทั้งที่มาเรียนในระดับต่างๆ และมาทำงาน

     ผมมีโอกาสได้ร่วมในพิธีพุทธาภิเษกนี้ โดยท่าน อ.ต๋อง (ศน.พรประเสริฐ) ได้ให้ช่วยทำหน้าที่บันทึกภาพในพิธี ตอนแรกผมเตรียมกล้อง vdo ไป แต่ปรากฏว่าไม่ได้เช็คความพร้อมของแบตเตอรี่ จึงได้ใช้เพียงกล้องดิจิตอลเพียงอย่างเดียว

     ตามกำหนดการ พิธีจะเริ่มในเวลา 12.29 น. ของวันที่ 23 กันยายน 2554 ผมออกจากบ้านมาประมาณ 11.00 น. ปรากฏว่าในตกหนักมาก เลยต้องไปหลบที่ศูนย์ฯของ อ.สุเมธ จนกระทั้งเวลา 12.10 น. ฝนฟ้าที่ตกกระหน่ำเมื่อครู่ก็หายไป ผมจึงรีบไปที่หน้าวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหารทันทีเพราะกลัวว่าฝนจะตกมาอีก

     เรื่องที่น่าแปลกใจคือ ฝนฟ้าที่ตกหนักเมื่อชั่วโมงที่ผ่านมา หายไปพร้อมกับแสงแดดที่ส่องลงมา ราวกับฝนไม่เคยตก (เพราะแดดจัดจนรู้สึกร้อน)

     เวลา 12.29 น. ท่านประธานในพิธี (ท่านรองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก) จุดเทียนบวงสรวง มีการกล่างโองการ และปักธูปเทียนบูชา

     จากนั้น ก็มีการพุทธาภิเษกภายในพระวิหาร มีการขึงสายสิญจน์ตามตำรา เมื่อประธานฝ่ายสงฆ์จุดเทียนชัย พระเกจิอาจารย์ 5 รูป ก็นั่งปรกทุกทิศ ผมก็รีบเข้าไปนั่งใกล้ๆหลวงปู่ทันที มีคนนำวัตถุมงคลมายัดใส่มือหลวงปู่เพื่ออาศัยบารมีพลังของท่าน แล้วก็นั่งเฝ้าอยู่ไม่ห่างมากนัก เจตนาที่แท้จริงของผมคือ จะเก็บรูปตอนที่ครูบาอาจารย์ท่านมาแผ่พลังผ่านหลวงปู่จนกายท่านโยกไหวเหมือนที่ผ่านมา ผมคอยสังเกตในหน้าของหลวงปู่เป็นระยะ ตอนแรก ผมก็ว่า ดูหลวงปู่โทรมไปมาก ใบหน้าตอบเหมือนคนแก่ ดูไม่อิ่มเอิบเหมือนคราวที่ไปขอเมตตาท่านลงนะหน้าทอง สักพักผมก็ต้องแปลกใจ เพราะในหน้าของท่านอิ่มเอิบขึ้นมา สรุปว่า ขณะที่นั่ง ผมมีความรู้สึกว่า หลวงปู่มีใบหน้า 3 แบบ (ผมสังเกตเห็นจริงๆ ไม่ได้เขียนขึ้นมาเพื่ออวดอ้างใดๆทั้งสิ้น) เมื่อหลวงปู่ออกจาก ขณิกสมาธิ  ท่านก็จุดเทียนเก้าเล่มที่ฝั้นมารวมกัน ขณะนั้น ท่านผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาฯ ก็มานั่งตรงข้ามอีกด้านหนึ่ง แล้วหลวงปู่ก็กำเทียนใช้กสิณไฟ น้ำตาเทียนที่ละลายผ่านมือ ทำให้ท่านผู้อำนวยการที่นั่งตรงข้าม รีบลุกขึ้นมาถ่ายรูปด้วยตนเอง ส่วนผมได้บันทึกเป็นคลิปวิดีโอสั้นๆ ดูแล้วสุดยอดมาก เป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่สร้างพลังศรัทธายิ่งนัก

 

 

            แม้ว่าครั้งนี้จะไม่ได้รูปตอนที่หลวงปู่ประจุพลัง แต่ก็ได้เห็นกสิณไฟแบบใกล้ชิด ซึ่งหลวงปู่อาจจะเมตตาให้ผมได้เห็นอีกรูปแบบหนึ่งของพลังครูบาอาจารย์ก็เป็นได้ หลายท่านที่อยู่ในมณฑลพิธีแห่งนั้น รู้สึกศรัทธาหลวงปู่ เข้ามาขอน้ำมนต์ และขอให้หลวงปู่เคาะหัว (ของผมได้ทั้งเคาะ ทักเขก ทั้งเป่า) นับว่าเป็นบุญของผมจริงๆครับครับครับครับครับ

     เป็นอีกเหตุการณ์หนึ่งที่ครูตัวน้อยๆอย่างผมรู้สึกดีใจครับ (โดยเฉพาะการนั่งอธิษฐานใกล้ๆหลวงปู่แขก ผู้เป็นอีกหนึ่งหลักศรัทธาของผมครับ)

ท่านสามารถอ่านบทความนี้ได้ที่ http://www.seal2thai.org/sara/sara233.htm    free toolbar

 

   ที่มา ครูพิริยะ  ตระกูลสว่าง

ให้กำลังใจบทความนี้ด้วยนะครับ :)

  ขอบคุณครับที่ทำ link และอ้างอิงมาหาเรา นึกว่าในสังคมจะไม่มีคนให้เกียรติคนอื่นเหลืออยู่ีกแล้ว

หลุดจากทางบ้าน

ให้คะแนนข้อเขียนนี้ กี่ดาวดีครับ...


 รวมสาระ 
counter Powered by www.seal2thai.org   ดินแดนปัญญาชน