ดินแดนปัญญาชน SEAL2thai.org

 

ดูดวงปี 2009

สาระดีดี จาก  SEAL2thai.org 

 

ปลูกต้นไม้แห่งปัญญา กับ ดินแดนปัญญาชน  

          ดินแดนปัญญาชน           

bullet

[หน้าแรก]
 

bullet

[รวมสาระ]
 

bullet

[web board]
 

bullet

[คุรุชน]
 

bullet

[สอบบรรจุครู]
 

bullet

ร่วมสนับสนุนเรา
โดยการทำ link
มาหาเรานะครับ

bullet

กรมหลวงชุมพร

 เฟอร์นิเจอร์ไม้สัก
 
เรียนพิเศษในพิษณุโลก
 
วงการครู

 ข้อสอบ o-net a-net
 ได้รับการสนับสนุนโดย เงินงอกเงย
 เสด็จเตี่ย เรียนพิเศษ   
     บ้านครูแชมป์ เรียนพิเศษในพิษณุโลก

         

     

 
รวมดูดวงปี 2009 ดูดวงปีฉลู ดูดวงปี 2552

โปรดใช้ปัญญาประกอบการอ่าน ใช้วิจารณญาณในการชมครับ (ปัญญาชน)

ดวงชะตาปี 2552

โดย หมอทรัพย์สวนพลู


 

ราศีเมษ  13 เมษายน – 14 พฤษภาคม

ในปี 2552 นี้  ท่านที่อยู่ในวัยหนุ่มสาวรักความก้าวหน้าจะสร้างตนเองอย่างทะมัดทะแมงแข็งขัน  ไม่ว่าจะมีพื้นฐานของชีวิตระดับไหน  จะพบลู่ทางไปสู่อนาคตอันสดใสเพราะวันเวลาที่ผ่านมา  มีคุณค่าเท่ากับท่านได้สะสมวัสดุก่อสร้างและเงินค่าจ้างไว้พร้อมที่จะจ้างช่างมาลงมือดำเนินการตามความมุ่งหมายได้เลย  ถ้าองค์ประกอบของกิจนี้สมบูรณ์  บ้านหรืออาคารที่ท่านปรารถนาย่อมสำเร็จโดยประสงค์ใครได้มาเห็นอาจคิดว่าต้องกับรสนิยมอุดมคติของตนเอง  ไม่ยินดียินร้ายในความสำเร็จหรือล้มเหลวที่เข้ามาก่อวินาศกรรมแก่เจตนารมณ์ของท่านและหมู่คณะ  ชีวิตอันเป็นกำไรของท่านไม่ว่าจะยิ่งใหญ่หรือเล็กน้อยต้อยต่ำเพียงไร  จึงเฉิดฉันท์สง่างามตามความหมายในความรู้สึกฝ่ายสูงของมนุษย์เรา  และสามารถเล่าให้ลูกหลานฟังได้อย่างวีรบุรุษกับยุวชน

             ดาวพฤหัสบดีพระเคราะห์สำคัญที่สุดในระบบสุริยะ  ย้ายราศีจากธนูขึ้นมังกรตั้งแต่วันที่ 4 ธันวาคมปีกลาย  (2551)  และโคจรในราศีมังกรถึง 20 เมษายน  2552  จึงย้ายขึ้นสู่ราศีกุมภ์  ส่งผลให้วงการเมืองเกิดกระปรี้กระเปร่าขึ้นมาพักหนึ่ง  ท่านได้รับเชิญชวนให้สมัครรับเลือกตั้งหรือมีตำแหน่งที่ปฏิเสธมาได้  แต่ท่านก็อย่างเดียวกับเจ้าป่าจะยอมอยู่ใต้กฎของป่าและธรรมชาติเท่านั้น  ถ้าต้องแกร่วอยู่ในเขาดินหรือเขาเขียวคงทนไม่ได้  เพราะท่านถือว่ามนุษย์คือเสรีภาพ  แต่ดาวพฤหัสบดีจะย้ายกลับลงมาในราศีมังกรอีกในวันที่ 15  สิงหาคม  มีความเปลี่ยนแปลงต่างๆในสังคม  พวกที่อยู่คนละฝั่งกับท่านจะข้ามมาผูกมิตร  โดยอาจใช้วิธีการตามวิธีชนะมิตรและจูงใจคน

            ปีใหม่นี้ดาวเสาร์ซึ่งย้ายเข้าราศีสิงห์ตั้งแต่วันที่ 10 สิงหาคม 2550  จะย้ายเข้าราศีกันย์วันที่ 30 กันยายน 2552  ตลอดเวลา 2 ปีเศษที่เสาร์โคจรในราศีสิงห์ท่านมีเรื่องยุ่งยากวิตกกังวลมากน้อยต่าง ๆ ที่บริวารก่อขึ้น  แต่บางเรื่องก็ร้ายแรงมากแต่ที่ไม่แตกหักเพราะท่านไม่ทราบ  ทั้ง ๆ ที่มีบริวารบางคนของท่านเอางูเห่ามาเลี้ยงไว้ในห้องนอนของเขา  ในโลกนี้มีเรื่องเสียหายเป็นอันมากที่ไม่กระทบกระเทือนถึงชีวิตความเป็นอยู่และอารมณ์ความรู้สึกของผู้เกี่ยวข้องเพราะไม่รู้เหมือนของหายแต่เราไม่รู้และตราบเท่าที่เราไม่รู้ก็ไม่มีอะไรใดๆ ทั้งสิ้น  ยิ่งของนั้นเราทอดทิ้งจนลืมแล้วก็ยิ่งไม่รู้สึกอาลัยอาวรณ์แต่ประการใด  เมื่อดาวเสาร์ย้ายไปราศีกันย์หรือภพที่ 6 (อริ)  ท่านอาจมีโรคเรื้อรัง  เช่นโรคกระเพาะลำไส้หรือโรคไต  เงินจำนวนหนึ่งของท่านจะจ่ายเพื่อบำบัดโรคของคนมีเงิน  และสามารถหายเป็นปกติได้  แต่อย่างไรก็ตามเคราะห์ร้ายที่จะมาจากดาวเสาร์เป็นอริ  อาจทุเลาเบาบางได้มากในกรณีที่ท่านมีชื่อจริงตัวแรกเป็นอักษรในวรรคจันทร์ (ก ข ค ฆ ง) ซึ่งเปลี่ยนเสาร์ให้เป็น  “ศรี”  หรือใช้ผ้าปูที่นอนเป็นสีของวันจันทร์  (เหลืองขาวนวล)  ก็คงพอฟาดเคราะห์ไปได้บ้าง  หรือบูชาพระนาคปรกซึ่งผู้เป็นประธานการสร้างเป็นผู้มีบุญและบริสุทธิ์ยิ่งประเสริฐสำหรับบรรเทาทุกข์โทษภัยอันจะเกิดจากดาวเสาร์  ซึ่งอาจให้โทษแก่ดวงของท่านในช่วงเดือนตุลาคม 2552  เพราะเล็งฉกาจกับดาวมฤตยู  ซึ่งหมายถึงอุบัติเหตุจากเครื่องยนต์กลไกและจากเรือที่แล่นเร็ว  คำทำนายในเรื่องเคราะห์ร้ายต่าง ๆ นี้เป็นเพียงเตือนให้ท่านดำรงชีพโดยไม่ประมาทเท่านั้น  ผู้ใดมีความรู้สึกระลึกตัวอยู่เสมอ  ผู้นั้นเป็นคนมีสติ  และปลอดภัยเสมอ

            วันที่ 4 พฤศจิกายน  2552  ราหูซึ่งโคจรในราศีมังกรมาปีเศษ  ย้ายลงราศีธนู  ท่านจะเดินทางไปต่างประเทศหรือเดินทางไกลในประเทศบ่อยขึ้น  โดยมีผลประโยชน์ที่สำคัญเป็นเหตุผลที่ท่านไม่อาจหลีกเลี่ยงได้  แต่ปลอดภัยทุกเส้นทางและทุกภารกิจ  เว้นแต่จะทำให้เป็นการเอิกเกริกก็เกิดปัญหาที่นึกไม่ถึงขึ้นได้  และแม้ในชีวิตประจำวันก็ไม่ควรให้ปกติซ้ำซากจำเจเกินไป  ควรมีการเดินทางที่ไม่กำหนดล่วงหน้านานๆ  ไม่มีใครรู้ที่หมายของท่านแบบเดียวกับทหารเรือไม่รู้ว่าจะไปไหนแม้เรือเดินอยู่ในทะเล  นอกจากผู้บังคับการเรือและผู้ที่จำเป็นต้องรู้เท่านั้น

            ในเดือนกันยายน-ตุลาคม 2552  ท่านได้ลาภยิ่งใหญ่มโหฬาร  เป็นการยากที่จะระบุให้ว่าท่านจะได้อะไร  จึงปลาบปลื้มดื่มด่ำถึงเพียงนั้น  แต่ขอให้ท่านมีความสุขกับความสำเร็จและโชคดีโดยไม่ต้องเบียดเบียนผู้ใด  ศัตรูจงพินาศไป  ด้วยอำนาจกุศล

 

ราศีพฤษภ  15 พฤษภาคม – 14 มิถุนายน

            ในปี  2552  นี้  ท่านมีความสุขกว่าหลายปีที่แล้วมา  ต้นไม้มีดอกหอมไกลซึ่งเพื่อนบ้านปลูกไว้  เมื่อออกดอกครั้งใดท่านจะมีอาการแพ้รุนแรงทุกครั้ง  โดยไม่สามารถที่จะขอร้องอะไรจากเขาได้นั้นก็ไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป  เพราะไม้ต้นนั้นตาย  หรือมีคนโรคจิตทรามมาอยู่ใกล้บ้านแล้วพูดจากหยาบโลนกันวันยังค่ำ  เรื่องเหล่านี้จะจบสิ้นลงอย่างไม่มีปี่ขลุ่ยเหมือนลิเกหอบเครื่องทรงและดนตรีหนีค่าเช่าวิก  ดวงของท่านก็ดีขึ้นเล็กน้อยโดยอัตโนมัติ  แต่

            ตั้งแต่วันที่ 28 มกราคม – 31 พฤษภาคม  ศกนี้  ท่านจะมีโชคดีเป็นอันมาก  เป็นโชคที่เกิดจากได้ลาภใหญ่โตมโหฬารโดยสุจริตจากบุญของท่านที่สร้างไว้โดยไม่ประสงค์สิ่งตอบแทนใดๆ  อนึ่งในช่วงเวลาอันดีแสนดีนั้น  มีอาทิตย์พุธและมฤตยูจรย้ายเข้าราศีมีน  ท่านจึงคงจะได้ลาภโดยมีการเสนอหลายทางและหลายๆข้อผูกพัน  นอกจากทางหนึ่งที่ว่าท่านจะได้โดยวาสนาบารมีของตนเอง  จึงไม่มีพันธะอะไร  ท่านอย่ารับเงินที่ได้โดยเหตุผลทางการเมือง  ไม่ว่าจะเป็นในประเทศหรือต่างประเทศ  เงินที่ได้จากญาติของท่านไตหาย  เช่น  ท่านพาเขาไปผ่าตัดไส้ติ่งอักเสบก่อนผ่าตัดยังมีไต 2 ก้อน  หลังจากนั้นเหลือก้อนเดียว  เพราะตอนดึก ๆ  คืนนั้นพวกของซีอุยแอบลักตัดไปกิน  เพราะถ้าท่านรับเงินก็เท่ากับท่านขายไตเพื่อนโดยทุจริต  เงินที่พ่อตาแม่ยายพี่เมียน้องเมียของมหาเศรษฐีแอบนำมาฝากไว้กับท่าน  จะเพื่ออะไรก็ตาม  จงตัดความเกรงใจทิ้งเสีย  อย่ารับฝาก  เพราะกิจกรรมอย่างนี้ไม่ถูกโฉลกกับโชคชะตาของท่านไม่ว่าจะบริสุทธิ์แค่ไหน

            ชาวราศีพฤษภมีดาวประจำราศีคือดาวศุกร์  เป็นดาวที่สวยงามที่สุด  ท่านจึงเพศตรงข้ามคอยเอาอกเอาใจเสมอ  ถูกกับพี่น้องและเพื่อนฝูงที่เป็นเพศตรงข้าม  หมายถึงการขอความช่วยเหลือและหยิบยืมสตุ้งสตางค์ตามอัตภาพด้วย  เช่น  ท่านได้เงินเดือน 2,000 บาท  แต่ท่านมีเพื่อนเป็นมหาเศรษฐี  ท่านจะไปยืมเงินเขาเป็นล้านเขาคงไม่ให้  หรือเกินเงินเดือนของท่านก็อาจไม่ได้ด้วยซ้ำไป  ความรักก็เหมือนกัน   ควรพิจารณาท่านเป็นใคร  เขาเป็นใคร  บางคนกล้าที่จะกล่าวว่าถึงเขาจะยากจนเข็ญใจอย่างไร  แล้วดาราฮอลีวูด  อลิซาเบธ เทย์เลอร์  มาขอแต่งงานด้วย  เขาจะไม่ยอมเด็ดขาด  ด้วยเชื่อว่าดวงไม่สมพงษ์กัน  ยกเว้นผู้มีบุพเพสันนิวาสกันมาในชาติก่อน 

            กลางเดือนธันวาคม 2552  พฤหัสบดีย้ายไปราศีกุมภ์  ชีวิตและงานของท่านเจริญรุ่งเรือง  ความดีความชอบที่ทำไว้ในทางการงานและนิสัยความประพฤติส่วนตัวของท่านยิ่งส่งเสริมให้มีโอกาสทำงานให้สำเร็จในระดับสูงยิ่งๆ ขึ้นไป  

            ดาวเสาร์ย้ายไปราศีกันย์ตั้งแต่ 30 กันยายน และโคจรอยู่เป็นเวลาประมาณ 2 ปีเศษ  ถ้าท่านรับอาหารเรื่อยเปื่อย  ไม่ออกกำลังกายและไม่รักษาอารมณ์ให้แจ่มใสสดชื่นเสมอแล้วจะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นอย่างน่าหวาดเสียว  ญาติมิตรที่ไม่ได้พบท่านเพียงปีเดียวอาจจำท่านไม่ได้  เรื่องเช่นนี้ไม่มีผลร้ายใดๆ  ถ้าท่านซื่อตรงต่อตนเองในการรักษาพลานามัยและสุขภาพจิตให้จริง

            ในวันที่ 2 พฤศจิกายน 2552  ราหูย้ายลงสู่ราศีธนู  ศัตรูในที่ซุ่มซ่อนและภัยมืดต่าง ๆ ที่เคยเขย่าขวัญสั่นประสาทหรือสร้างความรำคาญความอัปยศอดสูหดหู่ใจให้ท่านมานาน ๆ จะจบสิ้นไปเอง  โดยธรรมดา

 

ราศีมิถุน  15 มิถุนายน – 15 กรกฎาคม

            ในปี 2552  นี้  ท่านอยู่ในวัยใดก็ตาม  จะเกี่ยวข้องกับไร่นาสวนและการช่างไม้ต่าง ๆ  สะสมไม้ดอกไม้ใบไม้ประดับเป็นงานอดิเรก  หาความสุขความชื่นใจจากธรรมชาติและไมตรีจิตมิตรภาพที่ปราศจากเลศนัย  ซึ่งนับวันมีแต่จะหายากยิ่งขึ้น  เป็นหนึ่งในร้อยที่โชคดีโดยไม่ต้องต่อสู้แข่งขันหรือขวนขวาย  มีลาภโดยไม่มีศัตรู

            การเงินรายได้และผลประโยชน์ของท่านจะดีขึ้นกว่าปีที่แล้วๆ มา  หรือแม้ได้เท่าเดิมแต่รายจ่ายลดลงมาก  เคยซื้ออะไรก็ไม่ต้องซื้อมีผู้นำมาให้โดยเคารพ  ไม่มีเงื่อนไขและข้อเรียกร้อง  ต้นไม้ที่ท่านปลูกทิ้งๆ ไว้เพื่อช่วยให้ร่มรื่นก็ออกผลให้นำไปรับประทานและแบ่งปันญาติมิตรได้  เหลือก็ขาย  ท่านจึงมั่งคั่งขึ้นโดยไม่รู้ตัว  และเงินนั้นเป็นของแปลก  ใครยิ่งมีก็ยิ่งมีมากขึ้นเพราะสามารถเรียกร้องหรือดึงดูดกันมารวมกันได้มาก ๆ  คนที่รู้จักเก็บออมจึงมีเงินมากเสมอ  เว้นแต่เล่นการพนัน  ลุ่มหลงเพศตรงข้ามแบบทาสเทวี  มีเท่าไรก็หมด  แต่ท่านหาเป็นเช่นนั้นไม่  จัดการกับเงินได้ดีเสมอ

            ในปี 2552  ญาติมิตรที่ห่างเหินไปเพราะความจำเป็นในงานอาชีพ  หรือระแวงแหนงใจกับท่านด้วยเหตุผลข้อใดๆ ก็ตาม  จะเข้าใจท่านและมาคืนดีเหมือนเดิม  จะมีการเดินทางไปมาหาสู่พี่น้องและเพื่อนๆ ที่อยู่ห่างไกล

            แต่หลังจากวันที่ 30 กันยายน 2552  แล้ว  เพื่อนฝูงพี่น้องของท่านจะอพยพมาอยู่ใกล้ ๆ  กันโดยบังเอิญและชื่นชมยินดีต่อกันเป็นอย่างยิ่ง   

            ท่านจะไม่ยุ่งยากเดือดร้อนหรือวิตกกังวลเพราะบริวารหรือเด็กในปกครองบังคับบัญชา  พวกเขาจะอยู่ในโอวาทและปฏิบัติตามคำสั่งด้วยความศรัทธาเชื่อมั่นในตัวท่าน แต่ท่านจะเจ็บไข้ไม่ได้เป็นอันขาด  งานที่ท่านทำเองหรือจ้างวานใช้สอยใครก็ตาม  ท่านต้องอยู่ดูแลโดยใกล้ชิดจึงเรียบร้อย    ท่านที่มีบุตรหรือน้องๆ ไม่ควรทิ้งให้อยู่ในความดูแลของผู้อื่น

            ความรักของท่านเป็นสิ่งสวยงาม  คนรักของท่านรูปร่างหน้าตากิริยาดี  มีความรู้ในกิจการงานอาชีพของท่านพอสมควร  โดยมากท่านปรึกษาหารือเขาได้  แต่ท่านไม่ค่อยมีความคิดเห็นให้เขา   นอกจากความรักที่ท่านไม่มีเหลือไว้สำหรับผู้ใดในโลกนี้  คือท่านเป็นคนใจเดียวตลอดกาล  คนรักของท่านก็ไม่ชอบเบ่ง ชอบอยู่เงียบๆ  รักความสงบและยุติธรรม  แต่กล้าหาญ   แต่ความรักของท่านมักมีต้นเหตุมาจากความสงสารเห็นใจ  แล้วจึงเกิดเป็นความรักและความเข้าใจต่อกัน  อันเป็นรักที่ยืนยงคงทนตลอดไป

            ปลายปีนี้อาจแต่งงานแบบรักแรกพบ  คู่สมรสของท่านอาจเป็นหม้าย  คนที่มีสถานภาพทางความรักเช่นนี้  ควรมีทัศนคติว่า “หัวเราะทีหลังดังกว่า”

 

ราศีกรกฎ  16 กรกฎาคม – 16 สิงหาคม           

            ในปี 2552 นี้  ท่านยังดำเนินชีวิตและทำงานด้วยการเล็งผลเลิศ  วางแผนอย่างละเอียดลึกซึ้งและรอบคอบ  2 ชั้นขึ้นไป  ถ้าชั้นแรกพลาดยังมีชั้นที่ 2 รองรับ  เป็นเหตุให้ท่านคาดการณ์ได้แม่นยำ  ไม่ค่อยมีข้อบกพร่อง  และท่านก็เป็นเช่นนี้มาตั้งแต่ปลายปี 2538  คือชะตาชีวิตของท่านรุ่งโรจน์ด้วยการใช้วาทศิลป์ 

            วันที่ 10 สิงหาคม 2550  ดาวเสาร์ย้ายจากราศีกรกฏลงราศีสิงห์  ท่านมีความคล่องตัวมากในเรื่องของงาน  เงินและความรัก  ท่านอาจเปิดสาขาร้านค้าขึ้นเป็นอันมาก  มีแหล่งทรัพยากรที่จะตักตวงเอามาใช้จ่ายได้ไม่รู้จักหมด   แต่ดาวเสาร์นี้ก็จะต้องย้ายราศีในวันที่ 30 กันยายน 2552  และเล็งกับดาวมฤตยูซึ่งย้ายเข้าราศีมีนก่อนแล้วตั้งแต่วันที่ 2 มีนาคม 2552  การที่ดาวเสาร์ย้ายราศีและเล็งมฤตยู  อาจช่วยให้ท่านได้เดินทางบ่อยขึ้น  อาจย้ายจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่งเรื่อยๆ หรือเป็นผู้จัดรายการทัศนาจรนำเที่ยวในประเทศต่างประเทศ   นั่นเป็นอิทธิพลของดาวมฤตยูในภพที่ 9  ของชาวราศีกรกฎซึ่งนับเป็นอาทิตย์ลัคนา  ถ้าท่านยังไม่ใช้รถยนต์เห็นจะซื้อหลังเดือนกันยายน 2552  ไปแล้ว  และได้รับความสุขสบายตามอัตภาพของผู้ที่มีรถเอง 

            26  มกราคม 2552  เป็นวันจันทร์ดับเล็งราศีกรกฎ  ท่านอาจเกิดเข้าใจผิดกับหุ้นส่วนผู้ร่วมงานหรือคู่หมั้นคู่สมรสถึงขั้นแตกร้าวกันได้โดยไม่มีเหตุผล  และวันที่ 22 กรกฎาคม 2552  จันทร์ดับในราศีกรกฎราว 4 องศาเล็งราหู  อาจเกิดสุริยคราสที่มองเห็น  ใน 2 ช่วงเวลาดังกล่าวท่านอย่าไปดู  โปรดอยู่ในบ้าน

            ชาวราศีกรกฎมีดวงจันทร์เป็นดาวประจำราศี  ชีวิตความเป็นอยู่จึงเหมือนดวงจันทร์ คือ เป็นจุดสนใจของสังคม  ท่านเด่นในหมู่พี่น้อง 

            ในปีใหม่นี้ดาวพฤหัสบดีซึ่งเล็งราศีกรกฎมาตั้งแต่ 4 ธันวาคมปีกลาย (2551)  นี้  โคจรในราศีธนูถึง 19 เมษายน ระยะหนึ่ง  กับถอยจากราศีกุมภ์ลงมาโคจรในราศีมังกรตั้งแต่ 15 สิงหาคม ถึง 14 ธันวาคม 2552  อีกช่วงหนึ่ง  เวลาที่พฤหัสบดีเดินหน้าถอยหลังในราศีมังกรก็เล็งราศีกรกฎ  ซึ่งน่าจะอำนวยโชคดีแก่ราศีนี้ตามวาสนา (ดวงเดิม)  โดยมากดาวดีเดินปกติก็ให้คุณในเรื่องปกติ  ถ้าเดินถอยหลังมักให้คุณในเรื่องงานอดิเรก  งานนโยบาย  งานแก้ไขสถานการณ์คับขันที่ผู้อื่นก่อขึ้นไว้แล้วทิ้งให้ญาติมิตรรับผิดแทน  ดาวพฤหัสบดีเล็งราศีของผู้ใด  ผู้นั้นมักโชคดี  ชาวราศีนี้ที่รักษาความเป็นโสดมานานๆ  มักสละโสดในช่วงเวลาที่ดาวพฤหัสบดีเล็ง  เพราะถูกผู้ใหญ่บังคับบ้างหรือบางทีก็เกรงใจคนที่จะต้องแต่งด้วย

            อนึ่งตั้งแต่วันที่ 3 ตุลาคม ถึงสิ้นปี 2552  ดาวอังคารเข้ามาโคจรในราศีกรกฎ  บางช่วงเล็งราหูและดาวพฤหัสบดี  ควรระวังไฟและการเป็นคดีความ   วันที่ 4 พฤศจิกายน 2552  ราหูย้ายลงธนู  ปัญหาสำคัญจะจบลง  ศัตรูลึกลับต่าง ๆ ก็ลาโรงม้วนเสื่อกลับภูมิลำเนา

 

ราศีสิงห์ 17 สิงหาคม – 16 กันยายน

 

            ท่านชาวราศีสิงห์ผู้ยิ่งใหญ่ผ่านปี 2551  มาอย่างมหัศจรรย์  ได้แก่ราศีของท่านมีดาวเสาร์มาโคจรอยู่ตั้งแต่วันที่ 10 สิงหาคม 2550  ให้โทษมากน้อยตามสภาพ 

            นับแต่ 17 สิงหาคม 2551  แม้ดาวอังคารจะย้ายไปจากราศีสิงห์แล้ว  ยังมีอาทิตย์ยกลงมาร่วม  เป็นอาทิตย์  พุธ  ศุกร์  เสาร์  และพระเกตุรวม  5 องค์  ทั้งนี้โดยมีดาวมฤตยูและพระราหูเล็งจากราศีกุมภ์  เสาร์เล็งราหูกามเทพคงส่งแฟนให้อย่างลึกลับหรือเป็นเรื่องที่ต้องปิดๆ บังๆ  ด้วยถ้าท่านอายุเยาว์มักได้แฟนเป็นผู้อาวุโสสูง   ถ้าท่านชราแล้วคงได้แฟนละอ่อน  บางทีก็ได้ไร่นาสวน  อาคารบ้านเรือนที่เหมาะแก่ฐานะที่แท้จริงของท่าน  17 กันยายน 2551  ราศีสิงห์เหลือเสาร์ดวงเดียว  โดยมีมฤตยูเล็ง  2  มีนาคม 2552  ดาวมฤตยูย้ายขึ้นราศีมีน  ไม่เล็งเสาร์ในราศีสิงห์อีก  ชีวิตและงานของท่านมั่นคงแน่นอนยิ่งขึ้น   30 กันยายน 2552  เสาร์ย้ายลงราศีกันย์  ท่านเหมือนจันทร์เพ็ญบนเวหาซึ่งไม่มีเมฆบดบัง

            ต้นปี 2552  การเงินของท่านอ่อนแอ  เพราะมีรายจ่ายพิเศษจำนวนมาก    

            ท่านจะถูกโฉลกกับการย้ายสถานที่ทำงานบ่อยๆ หรือทำงานไม่อยู่เป็นที่  ซึ่งวิถีชีวิตนี้กลับถูกโฉลกกับชะตาของท่าน  การดำรงชีวิตแบบลุ่ม ๆ ดอน ๆ เป็นการสะเดาะเคราะห์ไปในตัว 

            การเป็นคนเชื่อมั่นในตนเอง  มีรากฐานที่แข็งแรงในการดำรงชีพและมีความรู้มีสติปัญญา  จะทำให้ท่านตกเป็นเหยื่อผู้ที่ท่านคิดว่าโง่หรือไร้เดียงสาได้  ท่านทำคุณกับใครก็ทำไป  แต่อย่าเป็นหนี้บุญคุณใคร  อย่ารับความช่วยเหลือโดยไม่จำเป็น

 

ราศีกันย์ 17 กันยายน – 16 ตุลาคม

 

            ในปี 2552  นี้  ท่านจะอายุสักเท่าไรก็ตาม  จะอยู่ในสมาคมที่มีสมาชิกมาก  มีการติดต่อกับญาติมิตรอย่างกว้างขวาง  มีชื่อเสียงแพร่หลาย  ได้มีโอกาสแสดงความรู้ความสามารถอันมีอยู่เฉพาะของท่าน  วิถีชีวิตของท่านจะมีการเปลี่ยนแปลงที่โลดโผนพิสดารพอสมควร  แต่ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในหลักสำคัญเหมือนกับเป็นคนช่างคิดช่างอ่าน กล้าริเริ่มทำความคิดเห็นของตนเองด้วยความจริงใจ  ข้อควรระวังคือเมื่อท่านทำผิดจะไม่มีใครแนะนำตักเตือน  นับว่าเป็นความอาภัพของท่านอย่างรุนแรง   แต่ปัญหาในใจของท่านที่แก้ไขยากคือ  เมื่อญาติมิตรที่เคยตกทุกข์ได้ยากและท่านช่วยเหลือเต็มที่นั้นกลับเจริญรุ่งเรืองขึ้นโดยวาสนาของเขาเอง  ท่านกลับไม่พอใจและเป็นศัตรูกับผู้นั้นอย่างแรง 

            ท่านจะได้ลาภจากผู้ใหญ่  หรือได้ร่วมงานกับกลุ่มชนหรือสมาคมที่มีอุดมการณ์เพื่อสังคม   วันที่ 2 มีนาคม 2552  ดาวมฤตยูย้ายจากราศีกุมภ์ขึ้นราศีมีน  และอาจมีดาวหรือพระเคราะห์อื่นอีกซึ่งมีคุณและโทษตามสภาพของดาวในดวงกำเนิดนั้น  แต่สภาพในครอบครัวของท่านจะผันแปรพอสมควร  ท่านจะมีกำลังเงินสูงขึ้นกว่าหลายๆ ปีที่ผ่านมา 

            บ้านท่านจะมีผู้ย้ายเข้าย้ายออก  แฟนท่านอาจไปต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ  ท่านยังไปด้วยไม่ได้  ระหว่างที่ย้ายแยกกันความไว้ใจกันเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

            ท่านที่ย้ายบ้านบ่อยๆ ซึ่งย่อมหมายถึงผู้ที่ไม่มีบ้านของตนเอง  ปีใหม่นี้ท่านจะพร้อมยิ่งขึ้นในการหาบ้านที่เหมาะสม    ราหูซึ่งโคจรในราศีมังกรช่วยให้ท่านได้ลาภจากบริวารบุตรหลานมาเป็นเวลานาน  บางทีปีใหม่นี้ท่านอาจไม่ต้องได้รับความช่วยเหลือจากพวกเขา  เพราะท่านช่วยตัวเองได้อย่างเต็มที่  ท่านจะอยู่ที่ไหนทำงานอะไรก็ตาม  คนที่มาอาศัยท่านอยู่อาจเป็นเหตุให้ท่านย้ายบ้านบ่อย ๆ  ก็ได้ 

            ราศีกันย์มีพุธเป็นดาวประจำราศี  ทุกครั้งที่ดาวนี้โคจรถึงราศีกันย์ก็มีฐานะเป็นมหาอุจ  คือ  ท่านทำอะไรไม่นานก็เบื่อ  และทอดทิ้งงานที่ทำนั้น จนกว่าจะมีผู้อื่นมาเก็บไปทำได้ผลดีท่านจึงรู้สึกเสียดายว่าไม่ทำให้ตลอดรอดฝั่ง    ถ้าท่านทำอะไรจริง ๆ ก็จะประสบความสำเร็จอยู่ในแถวหน้าของผู้มีชื่อเสียงคนหนึ่ง 

            4 พฤศจิกายน 2552  พระราหูย้ายลงมาโคจรในราศีธนูปีเศษ  อย่ารับคนจรเข้าบ้าน  และถ้าจะซื้อบ้านปลูกบ้านต่อเติมบ้าน  ควรไตร่ตรองให้ดี  แล้วท่านจะมีความสุขยิ่งๆ ขึ้นไป

ราศีตุล 17 ตุลาคม – 15 พฤศจิกายน

            ในปี 2552  ท่านจะได้รับความพอใจในสิ่งที่ผ่านเข้ามาในชีวิตประจำวัน  มีดาวมฤตยูย้ายจากราศีกุมภ์ไปราศีมีน 2 มีนาคม  ด้วยเหตุนี้ท่านจึงได้รับผลกระทบจากดาวมฤตยูตามวาสนา  สิ่งใดที่คิดว่าจะได้กลับไม่ได้  แต่ถ้าได้มาจริง ๆ ก็ไม่ดี  และสิ่งใดที่คิดว่าไม่ได้กลับได้และเป็นประโยชน์อย่างมาก 

            ดาวพฤหัสบดีจะย้ายข้ามราศีไปมาระหว่างราศีมังกรกับราศีกุมภ์  และขณะที่โคจรในราศีมังกรก็ร่วมกับราหู  ให้ผลในเรื่องความมืดมนของปัญหาชีวิต   ซึ่งท่านจะรักษาตัวให้พ้นภัยได้ด้วยคุณงามความดี  มีความจริงใจต่อตนเองและผู้อื่น

            ดาวเสาร์ซึ่งโคจรอยู่ในราศีสิงห์ตั้งแต่  วันที่ 10 สิงหาคม 2550  ก็จะย้ายในปี 2552  นี้ด้วยเช่นกัน  คือวันที่ 30 กันยายน 2552  เข้าราศีกันย์  นับว่าเป็นวินาศแก่ราศีตุล   เสาร์จะเป็นวินาศกับชาวราศีตุลไปเป็นเวลา 2 ปีเศษ  ดาวเสาร์จะเป็นอุปสรรคขัดข้องในด้านความอืดอาดไม่ทันเหตุการณ์  เบื่อง่าย  มีใครมารักมาชอบก็เข้มงวดจนเปิดหนีไปหมด  แต่ในด้านดีคือท่านจะไม่ผลีผลาม  ไม่ตื่นเต้น 

            ชีวิตการงานของท่านในปีใหม่นี้มีช่วงเวลาที่เจริญรุ่งเรืองรวดเร็วเกินความคาดคิด  และมีช่วงเวลาแห่งความสงบสุข    ชาวราศีตุลมีดาวประจำราศีคือศุกร์  เป็นดาวที่สวยงามที่สุดในบรรดาดาวดีๆ ด้วยกัน  ชาวราศีนี้จึงสวยหรือมีเสน่ห์   ท่านจึงเป็นผู้ประสบความสำเร็จอย่างสูง  ไม่ว่าท่านจะมาจากภาคส่วนใดย่อมไปสู่จุดสุดยอดแห่งความปรารถนาของมนุษย์ด้วยกันทั้งสิ้น  สุดแท้แต่ท่านจะเลือก

            ในวันที่  24  พฤษภาคม ถึง 5 กรกฎาคม 2552  จะมีเรื่องขัดแย้งกับหุ้นส่วนผู้ร่วมงานในระดับเดียวกัน  แต่ไม่เป็นไร  เพราะสามารถชำระสะสางให้เรียบร้อยได้  แต่ท่านที่มีคนรักหรือคู่สมรสอาจพูดกันให้เข้าใจไม่ได้และเกิดทิฐิมานะ  ไม่มีใครยอมใครเป็นเหตุให้ต้องแยกย้ายกันไปคนละทางไม่มีวันพบกันได้อีกต่อไป  แต่ปกติแล้วชาวราศีตุลมีสถานภาพความรักและการสมรสที่มีเสถียรภาพ  รักกับใครก็ดูกันนาน ๆ  แน่ใจแล้วจึงแต่ง  และแต่งแล้วก็อยู่กันไปจนหลงจำหน้ากันไม่ได้เพราะแก่หง่อม 

            4 พฤศจิกายน 2552 ราหูย้ายลงมาราศีธนู  ท่านมีลาภลอยก่อนสิ้นปี  จึงสรุปได้ว่าปีใหม่นี้ท่านมีชีวิตและงานราบรื่นแจ่มใส  ร่ำรวย  และเกลียวกลมกับคนรักอย่างมาก

 

ราศีพิจิก 16 พฤศจิกายน – 15 ธันวาคม

 

            ในปี 2552  นี้  ท่านโชคดีตั้งแต่ต้นปี  ได้มรดกตกทอดจากเพื่อนสนิทยกให้ท่านครอบครองดูแลต่อไปในขณะที่เขาเดินทางไปต่างประเทศหรือมีภาระมากเกินกว่าจะจัดการได้  ท่านก็เหนื่อยหน่อย   มีเกณฑ์ว่าท่านจะรับภาระหน้าที่แทนเพื่อน  หรือเลื่อนตำแหน่งขึ้นไปรักษาการแทนนายซึ่งเกษียณหรือย้ายไปกินตำแหน่งสูงกว่าเก่า  ท่านอาจขยายกิจการงานโดยวิธีลัด  เช่น  รับเซ้งกิจการของผู้อื่น  และท่านทำแล้วก็รุ่งเรืองดี  ไม่ใช่การหัวเราะทีหลังดังกว่า  แต่เป็นเรื่องของการงานหรืออาชีพ  ซึ่งอาศัยปัจจัยต่าง ๆ เป็นอันมาก  และรวมถึงโชควาสนาด้วย

            ท่านได้ลาภสำคัญอย่างหนึ่งเมื่อเดือนกรกฎาคม ปี 2551  และสิ่งนั้นก็ยังอำนวยโชคแก่ท่านจนปัจจุบัน  ทำให้ท่านสดชื่นเบิกบานเป็นอย่างยิ่ง  และอาจรู้สึกว่าในบรรดาผู้ที่โชคดีด้วยกันแล้ว  ท่านเหนือชั้นกว่าเยอะ  ท่านเป็นผู้มีโชควาสนาชะตาชีวิตน่าพิศวง  ท่านเป็นบุคคลที่ดีของสังคม  รวมถึงในยามที่ญาติมิตรของท่านแก้ปัญหาไม่ได้  ท่านก็มีคำตอบให้ชนเหล่านั้น  ถ้าท่านคนเดียวแนะนำไปแล้ว  คนทั้งหมดก็ทำตาม  ท่านย่อมระงับความโกรธทุกกรณี

            รายได้การเงินและผลประโยชน์ของท่านราบรื่นไปอีกนาน  แต่จะมีสถานการณ์พิเศษเกิดขึ้นตั้งแต่ 30 กันยายนถึงปลาย ๆเดือนตุลาคม  ดาวเสาร์ย้ายเข้าราศีกันย์  ท่านจะได้ลาภลอยซึ่งสามารถเปลี่ยนแปลงฐานะความเป็นอยู่จากหน้ามือเป็นหลังมือหรือจากคนเดินดินกินข้าวแกงเป็นเศรษฐีได้ 

            วันที่ 2 มีนาคม 2552  ดาวมฤตยูย้ายขึ้นราศีมีน   มีความเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับบริวารที่เป็นสิ่งที่ยากแก่การคาดหมาย

            ท่านที่ยังเรียนอยู่ไม่ว่าระดับใด  จะมีความก้าวหน้ายิ่งๆขึ้นไป  ถ้าต้องชิงทุนไปทำปริญญาในต่างประเทศก็จะสมความประสงค์ 

            ท่านที่ยังอยู่ในวัยที่มีความรัก  หรือยังโสด  ความรักของท่านปีนี้แปลก  คือท่านอาจไปรักกับแฟนเพื่อนซึ่งเลิกกันแล้วมาอยู่กับท่าน  เพราะท่านไม่รู้มาก่อนว่าใครเป็นใคร  จนได้กันแล้วเพื่อนมาเจอจึงรู้เรื่อง  แต่แก้ไขอะไรไม่ได้  คนที่รักจริงหวังแต่งจึงควรให้เวลาความรักได้พิสูจน์ตัวเองและหัวใจนานพอสมควรว่าคนที่ท่านรักไม่ได้มาหาท่านเพราะโกรธกับแฟนเก่าหรือประชดแฟนเก่า   ถ้าท่านแต่งงานกับคนที่เคยมีแฟนมาแล้ว  ก็ต้องทำใจให้หนักแน่น  คิดถึงพรหมลิขิตไว้บ้าง

            ดาวเสาร์ย้ายจากราศีสิงห์  การงานของท่านจะมั่นคงและรุ่งเรืองขึ้นมาก  ท่านที่ยังไม่ได้ทำงานจะได้งานทำ  และชีวิตแจ่มใสมีโชคดีตั้งแต่ 30 กันยายน 2552  เป็นต้นไป

 

ราศีธนู 16 ธันวาคม – 14 มกราคม

 

            ในปี 2552 นี้  ท่านพบการเปลี่ยนแปลงในด้านความเป็นอยู่ซึ่งส่งผลถึงจิตใจด้วย  หมู่บ้านหรือชุมชนอันเป็นที่อยู่อาศัยอย่างสงบสุขมานาน  จะมีห้างสรรพสินค้าหรือตลาดสดมาอยู่ใกล้ๆ  เป็นเหตุให้ระบบนิเวศน์ผันแปรไป 

            ท่านมีรายรับรายจ่ายและเงินออมเป็นปกติมานานนับ 10 ปี  แต่ในปีหนึ่งหรือสองปีที่แล้วมานี้ตลอดจนปี 2552 นี้ด้วย  ท่านมีรายจ่ายพิเศษมากผิดปกติ  ค่าครองชีพของท่านสมดุลจริงแต่ค่าสังคมของท่านสูงขึ้นมาก  ท่านอาจมีผู้ที่ต้องช่วยเหลือตามฐานานุรูปของเขา  ต้องรับธุระให้แก่พวกพ้องเพื่อนฝูงที่มาขอให้ช่วยหรือแม้มิได้ขอก็ตาม  ท่านจึงเป็นผู้หนึ่งที่สดชื่นอยู่ในหัวใจของญาติมิตร  แต่ในรอบ 2 ปีที่ผ่านมาท่านอาจเสียเพื่อนหลายคน  และเสียพี่น้องสนิทไปตามธรรมดาของโลก   และหมายถึงรายจ่ายจรสูงขึ้นด้วย

            ราหูอยู่ในภพการเงินของท่านตั้งแต่วันที่ 17 เมษายน 2551  จะย้ายลงราศีธนูซึ่งเป็นราศีเกิดของท่าน  ตั้งแต่ 4 พฤศจิกายน 2552  ท่านจะจ่ายน้อยและรับมากขึ้นตามอัตภาพ  แต่การที่ท่านเมตตาผู้น้อยและเอื้อเฟื้อเรื่องการเงินตามมีตามเกิด  อาจเป็นเรื่องที่คนระดับเดียวกับท่านหรือสูงกว่าในสังคมเดียวกันทำไม่ได้  รับไม่ได้  ท่านย่อมถูกริษยาและต่อต้าน  โดยส่งบริวารที่เจ้าเล่ห์มาขอสตางค์ท่าน  ถ้าท่านให้ก็ไปพูดว่าท่านอ่อยเหยื่อ  ปีใหม่นี้ท่านจะช่วยเหลือผู้น้อยที่เป็นเพศตรงข้ามต้องคิดให้ดี

            ท่านชาวราศีนี้ที่ทำงานในฐานะผู้ใหญ่ที่มีผู้อยู่ในบังคับบัญชา  หรือมีบุตรหลานคนรับใช้  ปีใหม่นี้หลังวันที่ 2 มีนาคม 2552  ไปแล้ว  ดาวมฤตยูขึ้นไปโคจรในราศีมีนหลายปี  ท่านอาจผจญกับการทรยศหักหลังคดในข้องอในกระดูกของผู้น้อยบางคน  แม้คนในบ้านก็อาจจะละเลยไม่สนใจดูแลบ้านเรือนให้เรียบร้อย  แต่เรื่องแบบนี้จะไม่เกิดขึ้นถ้าท่านระวังตัวดี

            งานอาชีพของท่านเป็นภาระมากขึ้น  ใช้แรงงานไม่มากแต่ใช้ความคิดหนัก  เงินมากขึ้น   ท่านอาจถูกกล่าวหาเรื่องเงิน  จึงไม่ควรเกี่ยวข้องกับเงินของผู้อื่น  จึงไม่ควรเข้าไปเกี่ยวข้องกับเรื่องที่มิใช่ธุระของท่าน  รวมถึงพรหมลิขิตของผู้อื่นด้วย 

            ท่านที่ยังโสดหรือไม่รักใครหรือไม่มีใครรักก็ตาม  ตั้งแต่วันที่ 28 มกราคม 2552  ดาวศุกร์ย้ายเข้าราศีมีนเป็นมหาอุจ  อยู่ไปจนถึง 1 มิถุนายน 2552  ระหว่างเวลานี้  กามเทพจะยิงลูกธนูเกสรดอกไม้อาบน้ำผึ้งวิเศษเข้ามาทางหน้าต่างบ้านท่าน  คนที่ท่านจะรักคงเป็นคนในบ้าน  อาจเป็นญาติห่าง ๆ ที่มาอาศัยอยู่จนเห็นใจกัน  หรือคนที่มาอาศัยอยู่ในบ้านท่าน    แม้ในระหว่าง 28 เมษายน ถึง 1 มิถุนายน จะไม่มีเรื่องนี้เกิดขึ้น  แต่ตั้งแต่ 1 มิถุนายน ถึง 1 กรกฎาคม 2552  ท่านก็จะพบรักหรือมีการสมรสอย่างยากที่จะหลีกเลี่ยงได้  แต่ท่านควรพิจารณาไตร่ตรองให้คู่ควรหน่อย  ท่านจะพบรักอย่างสายฟ้าแลบ   นานมาแล้วท่านเคยอกหักนิดหนึ่งแต่เวลาเป็นโอสถวิเศษรักษาท่านให้หายและลืมความชอกช้ำระกำใจได้  ถึงกระนั้นท่านก็ไม่กล้ารักใครเพราะเข็ดหลาบ  แต่ปีนี้เวลาดังกล่าว  ดวงดาวบีบคั้นให้มีเรื่องรักใคร่

            ท่านที่ถูกย้ายไปทำงานในต่างถิ่น  เพราะผู้ใหญ่ไม่ชอบหน้า  แต่ปีใหม่นี้  ดาวเสาร์ย้ายวันที่ 30 กันยายน ท่านหมดเคราะห์ที่เคยมี  กลับสู่สถานะเดิมและดีขึ้นอย่างผู้หมดเคราะห์

 

ราศีมังกร 15 มกราคม – 12 กุมภาพันธ์

 

            ในปี 2552 ชีวิตและงานที่เคยมีอุปสรรค จะเปลี่ยนแปลงไปตามธรรมชาติหรือสิ่งแวดล้อมผันแปรไปไม่มีใครแก้ไขได้  หลายปีที่ผ่านมาศัตรูของท่านเข้ามาอยู่ใต้โต๊ะทำงาน  ในลิ้นชักหรือแม้แต่เพดานห้องได้โดยความช่วยเหลือของใครก็ตามที่ไม่อยากเห็นท่านได้ดี  หรือเป็นพวกที่คิดว่า  ถ้าเขาทำร้ายใครไม่ได้ก็ทำร้ายพวกพ้องของท่าน  เพื่อให้เจ็บร้อนถึงกัน  แต่ในเมื่อท่านเป็นคนที่มีความรู้สึกช้า  หรือไม่รู้สึกสะเทือนใจเอาเสียเลย  แผนของพวกนั้นก็ล้มเหลว

            ใครที่ปรารถนาดีต่อท่านบังอยู่ไม่ได้นาน  ด้วยถูกข่มเหงรังแก   คำทำนายในข้อที่กล่าวถึงศัตรูและผู้ประสงค์ร้ายต่อท่านจะย้ายภูมิลำเนาเป็นการถาวรหลายคน  ดาวมฤตยูเนปจูนและพลูโตรักษาท่านให้ปลอดภัยมาได้หลายสิบปี  ศัตรูที่ยังอยู่เย็นเป็นสุขจะมีอาการผิดปกติขึ้นเอง  ท่านอย่าคิดบัญชีกับเขาให้เป็นหน้าที่ของพรหมลิขิต  แล้วตัวท่านก็จะปลอดภัยด้วย  คนที่ไปเร่งความพินาศหายนะของผู้อื่น  มักพินาศเอง

            การเงินของท่านจะดีขึ้นในเวลาสั้น  ๆ  ตั้งแต่ปลายเดือนเมษายนถึงกลางเดือนสิงหาคม 2552  จนกลางเดือนธันวาคม 2552  การเงินของท่านจะมั่นคงดี 

            มีความเป็นไปได้ที่ท่านอาจย้ายบ้านหรือภูมิลำเนา  ทั้ง ๆ ที่ท่านอาจเพิ่งย้ายเมื่อเร็วๆ  นี้ หรือแม้จะไม่ได้ย้ายเลยก็ตาม  ต้นเหตุอาจมาจากแมวของท่านไปกินปลาในบ่อของเพื่อนบ้านเท่านั้นเอง

            ตั้งแต่ 4 พฤศจิกายน 2552  ราหูจากราศีมังกร  ชาวมังกรที่เคยเชื่ออะไรง่าย ๆ กลับกลายเป็นคนที่ไม่ค่อยเชื่อถือหรือนับถืออะไรง่าย ๆ อีกต่อไป  คือมีและใช้วิจารณญาณของตนเองเต็มที่  ไม่เป็นเครื่องมือของใคร 

            ดาวเนปจูนย้ายจากราศีธนูมาราศีมังกรวันที่ 6 ธันวาคม 2538  ย้ายไปราศีกุมภ์ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2552  ก่อนที่ดาวเนปจูนที่เคยให้โทษเมื่อย้ายมาใหม่ๆ ตั้งแต่ปี 2538  จะให้คุณแก่ท่านก่อนที่จะจากไปคือ ท่านจะมีลาภใหญ่ก่อนสิ้นปี  2552  นี้  คำทำนายนี้อาจผิดเพราะดาวเนปจูนนั้นลึกลับ  ถ้าท่านขาดจริยธรรมแม้เล็กน้อยดาวนี้ก็อาจกลับให้โทษก่อนย้ายได้อีก 

            ตั้งแต่วันที่ 3 ตุลาคม 2552  ดาวอังคารโคจรในราศีกรกฎ  และจะอยู่ต่อไปจนสิ้นปียังไม่ย้าย  ดังนั้นในไตรมาสที่ 4 ของปี 2552 ท่านจึงมีเรื่องยุ่ง ๆพอสมควร  อาจเผชิญหน้ากับศัตรูที่อาจทำทุกอย่างเพื่อให้ท่านเดือดร้อนถึงที่สุด  แต่ก็ทำร้ายท่านได้ไม่มากนัก 

           

ราศีกุมภ์ 13 กุมภาพันธ์ – 14 มีนาคม

 

            ในปี 2552 นี้ ท่านจะพบการเปลี่ยนแปลงในชีวิตและงาน 2 แบบคือเป็นไปโดยกะทันหันแบบหนึ่ง  หรือนำท่านไปสู่สิ่งแวดล้อมที่มหัศจรรย์แบบหนึ่ง  หรือบางทีก็ทั้ง 2  เพราะดาวมฤตยูเป็นเรื่องของความไม่นึกไม่ฝัน  แต่เป็นความจริงที่จำต้องรับโดยหลีกเลี่ยงไม่พ้น

            ชาวราศีกุมภ์ตามปกติเป็นผู้ที่เอาใจยาก  เดาใจก็ยาก  มีวิถีชีวิตความเป็นอยู่ไม่เหมือนใคร  และใครๆ ก็จะทำให้เหมือนก็ยาก  ท่านไม่ต้องขอความช่วยเหลือจากผู้ใดเลย  ดวงท่านแข็งแรงพอที่จะยืนหยัดตามลำพัง

            ตั้งแต่วันที่ 20 เมษายน ถึง 15  สิงหาคม 2552  ท่านจะได้ทำงานทางวิชาการ  ได้รับตำแหน่งแทนหรือรักษาการแทนผู้ที่ย้ายไป  งานที่ท่านทำตามใจเพื่อน ๆ หรือคิดว่าเป็นงานอดิเรกจะให้ผลดีอย่างงานอาชีพโดยแท้จริง  แต่เรื่องของงานวิชากรและความเป็นนักสังคมสงเคราะห์ของท่านจะมีอุปสรรค  หลังวันที่ 15  สิงหาคม 2552 เป็นต้นไป  บางทีเป็นเพราะงานที่ท่านทำมีการเปลี่ยนผู้บริหาร  และผู้บริหารต้องการเก้าอี้ของท่านไปให้คนของเขาทำ  แต่ท่านก็ยังได้รับการนับถือและเชื่อถือจากโลกของการงานอยู่  และจะรุ่งเรืองเฟื่องฟูขึ้นหลังวันที่ 14 ธันวาคม 2552  เป็นต้นไปจากระยะเวลายาวนาน

            ดาวเสาร์ซึ่งเล็งราศีเกิดของท่านตั้งแต่วันที่ 10 สิงหาคม 2550  ซึ่งเท่ากับเล็งอาทิตย์กำเนิดซึ่งเป็นเหตุให้เกิดความระแวงกันในครอบครัว  และคนใดคนหนึ่งระหว่างท่านกับแฟนต้องแยกกันอยู่เพราะหน้าที่การงาน  แบบออกร่อนเร่ในกลางทะเลทรายหลาย ๆวัน  จึงจะได้กลับบ้านเสียที  มิใช่ทิ้งขว้างร้างหย่ากัน  แต่การพลัดพรากจากกันบ้างของคู่สมรสเป็นการสะเดาะเคราะห์โดยอัตโนมัติ    แต่เมื่อดาวเสาร์ย้ายเข้าราศีกันย์จึงเล็งดาวมฤตยูซึ่งย้ายขึ้นไปราศีมีนก่อนตั้งแต่วันที่ 2 มีนาคม 2552 แล้ว  ราศีมีนเป็นตัวแทนแห่งการเงินรายได้ประโยชน์ของท่าน  ในปีใหม่นี้ท่านคงมีรายจ่ายสูง  ถ้าท่านมีลูกซึ่งเรียนจบแล้วเขาก็ต้องดิ้นรนขวนขวายให้ท่านส่งไปเรียนต่อต่างประเทศให้ได้  ซึ่งคงเป็นไปในปีนี้  เว้นแต่เขาจะสมรสก่อน  แต่ก็มีคู่สมรสบางคู่  พอแต่งเสร็จก็ขึ้นเครื่องบินไปทำงานเมืองนอกเลย 

            ปีนี้อังคารโคจรในราศีเกิดของท่านโดยวิถีปกติ  ตั้งแต่ 7 มีนาคม ถึง 15 เมษายน 2552  คือเดินหน้าลูกเดียว  จะให้โทษให้คุณก็เป็นไปตามปกติ  จะผ่าตัดก็ผ่าหนเดียวจบ  ดาวอังคารเป็นดาวร้ายเมื่อมีจังหวะสัมพันธ์กับราศีใดก็ทำให้คนราศีนั้นมุทะลุดุเดือด  ใครร้ายมาจะร้ายตอบทันที  และข้อสำคัญจะถือความคิดของตนเองเป็นใหญ่   แม้แต่การสารภาพหรือขอความรักก็มิได้มีความนุ่มนวลเสียเลย  ดังนั้นในระยะเวลาเดือนเศษแค่นั้น  ถ้าท่านสำรวจวาจาอารมณ์ให้ราบรื่นได้ก็จะเป็นการดี

            ท่านเป็นผู้ประสบความสำเร็จในชีวิต  มีคู่ครองเป็นคนดี  แม้จะลึกลับนิดหนึ่งก็ยังอยู่ในเงื้อมมือหรือโอวาทของท่าน  ลูก ๆ แม้จะพึ่งได้หรือไม่ค่อยได้  ก็มีวิชาติดตัวพอที่ท่านจะไม่ต้องห่วงว่าจะอยู่ในโลกอันยอกย้อนและลึกลับนี้ไม่ได้  ไม่ทันคนอื่น เป็นปีที่ดีมากของท่านด้วย

 

ราศีมีน 15 มีนาคม – 12 เมษายน

 

            ในปี  2552 นี้  ท่านสดชื่นกระปรี้กระเปร่ามาก  ชีวิตและงานของท่านเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีหลายครั้ง  ดาวประจำราศีชองท่าน “พักร์” ในราศีมังกรอันเป็นราศีที่พฤหัสบดีอับแสงซึ่งกลับให้คุณแก่ดวงของท่านในกรณีเกิดวิกฤตในทางวิชาการหรือจริยธรรม  ซึ่งท่านจะออกมาแก้ไขให้ทุเลาเบาบางลงได้หรือกลับสู่สภาพปกติ   วันที่ 4 ธันวาคม 2551 ดาวพฤหัสบดีย้ายเข้าราศีมังกร คืออับแสงร่วมกับราหู  จนวันที่ 20 เมษายน 2552 พฤหัสบดี ย้ายขึ้นราศีกุมภ์จนถึงวันที่ 15 สิงหาคม 2552  ถอยกลับมาราศีมังกรอีกจนถึง 14 ธันวาคม 2552  จึงย้ายไปราศีกุมภ์อีก  ท่านจึงออกจะมีชีวิตความเป็นอยู่และความคิดจิตใจที่โลดโผน  มีเพื่อนใหม่ ๆ หรือเพื่อนเก่าแต่เขามาในมาดใหม่ชี้นำให้ท่านทำธุรกรรมที่ต้องลงทุนด้วยเงินหรือความรู้ความสามารถหรือชื่อเสียงของท่าน  ซึ่งถ้าเป็นกรณีเช่นนี้มักถอนทุนไม่ขึ้น  แล้วพวกเพื่อนๆตัวดีเหล่านี้จะหายเข้ากลีบเมฆไปหมด  แต่ดาวดวงนี้ก็ให้คุณแก่ท่านตลอดชีวิต 

            วันที่ 30 กันยายน 2552  ดาวเสาร์ย้ายจากราศีสิงห์ลงมาราศีกันย์ในฐานะดาวร้ายธรรมดา ๆ ดวงหนึ่ง  แม้จะเล็งราศีเกิดของท่านก็ให้ร้ายแบบสามัญไม่รุนแรงเหี้ยมโหดอย่างที่ดาวเสาร์มักจะกระทำเมื่ออยู่ในราศีที่ทำให้เด่นหรือเสื่อม 

            ชาวราศีมีนได้ผ่านการถูกราหูทับมาแล้วเมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2548  ถึง 29 กันยายน 2549 ในช่วงเวลาปีกว่า ๆ เช่นนั้นท่านได้อะไรมาและต้องสูญเสียอะไรไปบ้าง  ถ้าจำได้ก็อาจช่วยให้วินิจฉัยสถานการณ์ที่จะเกิดจากราหูเข้าราศีที่เป็นภพกรรมะ (งาน) ของท่านได้พอสมควร  หรือบางทีก็ไม่ได้อะไรเลย 

            ตั้งแต่วันที่ 28 มกราคม 2552  ดาวศุกร์ย้ายเข้าราศีมีนเป็นมหาอุจ  ดาวศุกร์นี้เป็นดาวแห่งความรักเสน่หายาใจ  เป็นดาวที่นำความปลาบปลื้มดื่มดำมาสู่ผู้คน  เป็นดาวแห่งความกลมเกลียวสมสนิทในไมตรีจิตภาพ  ดาวศุกร์นี้จะโคจรในราศีมีนถึงวันที่ 1 มิถุนายน 2552  ชาวราศีนี้และราศีที่มีศุกร์เป็นดาวประจำราศีคือพฤษภและตุลจะมีความสุขอย่างมาก  แม้คนที่อาภัพที่สุดก็จะรื่นรมย์สมหวังในความปรารถนาต่าง ๆ อย่างนึกไม่ถึง  ช่วยให้คนยากจนเป็นคนมั่งคั่งได้โดยสุจริต  และโชคดีเรื่องความรักอย่างพระสังข์ทองได้รจนา  ไม่มีใครริษยาและต่อต้านได้

            ท่านชาวราศีมีนเป็นคนที่มีจิตใจละเอียดสุขุมประณีต  รักษาอนามัยดีและเป็นคนสะอาดทั้งใจและกาย  มีระเบียบวินัยดูแลตนเองได้  สุภาพต่อผู้อื่นแม้จะเป็นผู้อาภัพอับวาสนา  แต่ราศีที่อยู่ข้างหน้าราศีมีนเป็นราศีเมษ  ท่านจึงโกรธเก่งที่สุด  ถ้าเป็นมิตรก็เป็นกัลยาณมิตร  ถ้าเป็นศัตรูก็หฤโหดและไม่อภัยให้แก่ใครใด ๆทั้งสิ้น  เหมือนคนไม่มีหัวใจ  บทจะรักก็รัก  ไม่รักก็เกลียดเลย  เป็นเพื่อนกันก็ไม่เอา  ปีใหม่นี้ท่านดวงดีกว่าหลายปีที่ผ่านมา  ไม่พูดให้ร้ายผู้อื่นแล้วจะดีที่สุด


 ท่านสามารถอ่านบทความนี้ได้ที่ www.seal2thai.org/sara/sara167.htm    free toolbar

  ขอบคุณครับที่ทำ link และอ้างอิงมาหาเรา นึกว่าในสังคมจะไม่มีคนให้เกียรติคนอื่นเหลืออยู่ีกแล้ว

หลุดจากทางบ้าน

ขอเชิญร่วมโครงการ ธรรมเทค


รวมสาระ 
counter Powered by www.seal2thai.org   ดินแดนปัญญาชน