ดินแดนปัญญาชน SEAL2thai.org

 

เช็คลิสต์ 8 ความเชื่อผิดๆ ของโลกดาราศาสตร์

คุยเท่าที่รู้ กับครูแชมป์  SEAL2thai.org 

 

ปลูกต้นไม้แห่งปัญญา กับ ดินแดนปัญญาชน  

          ดินแดนปัญญาชน           

bullet

[หน้าแรก]
 

bullet

[รวมสาระ]
 

bullet

[web board]
 

bullet

[คุรุชน]
 

bullet

[สอบบรรจุครู]
 

bullet

ร่วมสนับสนุนเรา
โดยการทำ link
มาหาเรานะครับ

bullet

กรมหลวงชุมพร

 Thailand Travel Memo
 
เรียนพิเศษในพิษณุโลก
 
วงการครู

 ข้อสอบ o-net a-net ผลงาน คศ.3
 ได้รับการสนับสนุนโดย เงินงอกเงย
 เสด็จเตี่ย เรียนพิเศษ   
     บ้านครูแชมป์ เรียนพิเศษในพิษณุโลก

     วัตถุมงคล อ.หนู กันภัย

     สวีดัส saweedas สวัสดี

         

 
 
 
คุยเท่าที่รู้ กับครูแชมป์ ให้กำลังใจเว็บ SEAL2thai ด้วยนะจ๊ะ

8 ความเชื่อผิดๆในเรื่องของดาราศาสตร์  (อย่าลืมให้ like บทความนี้ ด้านท้ายบทความด้วยนะครับ)
โลกดาราศาสตร์ คือ การศึกษาเพื่ออธิบายธรรมชาติของดวงดาวและวัตถุต่าง ๆ บนท้องฟ้า ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ตั้งแต่ยุคโบราณ เริ่มสืบค้นต้นกำเนิด วิวัฒนาการ สมบัติทางกายภาพทางเคมีของวัตถุเหล่านั้น

 


เช็คลิสต์ 8 ความเชื่อผิด ๆ ของ โลกดาราศาสตร์
    
ข้อเขียนนี้ ครูแชมป์ ขอนำเสนอเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในแฟ้มสะสมผลงานครูครับ ต่อมานักวิทยาศาสตร์ในยุคปัจจุบันก็ได้สานต่อหาข้อมูลกันตลอดจนค้นพบความจริงที่ขัดแย้งต่อความเชื่อที่มีมานาน ซึ่ง โลกและดาราศาสตร์ มีความเชื่ออะไรบ้าง…? ที่ต้องแก้ไขด่วน! มาดูกัน

     ความเชื่อผิด ๆ 8 ข้อของ ดาราศาสตร์ มีอะไรบ้าง

    
1. ในช่วงฤดูร้อนโลกจะเคลื่อนที่เข้าไปใกล้ ๆ กับดวงอาทิตย์ เป็นความเชื่อ โลกดาราศาสตร์ ที่ผิด ในความเป็นจริงโลกหมุนรอบดวงอาทิตย์เป็นวงรี และบางช่วงที่แกนโลกเอียงประมาณ 23.5 องศา ทำให้โลกบางซีกเอียงเข้าหาดวงอาทิตย์ บนโลกก็เป็นฤดูร้อน และอีกซีกก็จะเป็นฤดูหนาว

     2. หางของดาวหางนั้น เกิดขึ้นจากการเคลื่อนที่ของดวงหางเองไม่มีสิ่งอื่นกระทำ ก็เป็นอีกหนึ่งความเชื่อที่ผิด และเป็นอีกหนึ่งประเด็น ดาราศาสตร์ที่น่าสนใจ เพราะในความเป็นจริง หางของดาวหางนั้น เกิดจากลมสุริยะที่มีน้ำแข็งและฝุ่น เมื่อดวงหางได้รับความร้อน ทำให้ที่หัวของดาวหางระเหิดมาทำปฏิกิริยากับลมสุริยะจึงมีแสงออกมาคล้ายหาง ข้อเขียนนี้ครูแชมป์ได้ซื้อลิขสิทธิ์มานะจ๊ะ

     3. หางของดาวหางมีเพียงหางเดียว จากการมองเห็นดาวหากมักจะถูกมองว่ามีแค่หางเดียว ทว่าความเป็นจริงดาวหางมีทั้งหมด 2 หาง แบ่งออกเป็น หางไอออน เกิดจากอนุภาคที่มีประจุถูกลมสุริยะพัดไปทางดวงอาทิตย์ และ หางฝุ่น เกิดจากอนุภาคที่ไม่มีประจุอยู่นั้นเอง

     4. สุริยุปราคาเป็นปรากฏการณ์เงาของดวงจันทร์ไปบังพระอาทิตย์ไว้ ทำให้ไม่มีแสงสว่างเหมือนเดิม แต่ในความจริง ไม่ใช่เงาดวงจันทร์ แต่เป็นดวงจันทร์ทั้งดวงต่างหากที่บังดวงอาทิตย์อยู่
5. ดาวประจำเมืองอยู่ทางทิศเหนือและไม่มีการเคลื่อนที่ ถูกเรียกว่า ดวงเหนือ ในความเป็นจริง ดาราศาสตร์ ดวงดาว กล่าวว่าดาวประจำเมือง คือ ดาวศุกร์ และเห็นได้แค่ช่วงพลบค่ำ จะปรากฏให้เห็นในทางทิศตะวันตก ไม่ใช่ทิศเหนือ

     6. ดวงอาทิตย์ คือ ลูกไฟดวงใหญ่ ซึ่งในความเป็นจริง แสงที่เห็นจากพระอาทิตย์และมีความร้อนนั้น ไม่ใช่ไฟ แต่เป็นปฏิกิริยาของนิวเคลียร์กำลังหลอมไฮโดรเจนให้กลายเป็นฮีเลียมอยู่ การทำปฏิกิริยาดังกล่าวให้ความร้อนสูงถึง 15 ล้านองศา ซึ่งร้อนกว่าไฟเยอะมากนั้นเอง

     7. ด้านมืดของดวงจันทร์มีฐานลับของนาซี ความเชื่อที่คาดการณ์ว่ามาจากนิยายเล่มหนึ่งชื่อว่า Rocket Ship Galileo ได้ลงข้อมูลว่าหลังจบสงครามโลกครั้งที่ 2 แล้ว กลุ่มนาซีก็ได้หนีไปใช้ชีวิตที่เหลือบนดวงจันทร์ ปัจจุบันก็ยังไม่ได้รับการพิสูจน์ เป็นเพียงแค่การคาดเดาเท่านั้น

     8. ผู้ชายมาจากดาวอังคาร ผู้หญิงมาจากดาวศุกร์ ตามความเชื่อผู้ชายจะไม่ค่อยมีความอ่อนโยนและห่วงใยเท่าผู้หญิงจึงเชื่อว่าผู้ชายมาจากดวงอังคารและผู้หญิงมาจากดาวศุกร์ ทว่าในหลักวิทยาศาสตร์ที่มีหลักฐานการพิสูจน์ มนุษย์ไม่ว่าจะเพศหญิงหรือชาย เป็นเพียงแค่ส่วนย่อยเล็ก ๆ ของระบบในธรรมชาติที่มีความซับซ้อนมากเท่านั้นเอง
โลกและดาราศาสตร์ มีความสำคัญกับสิ่งมีชีวิตยังไง

     ดินแดนปัญญาชนขอสรุปให้เด็กๆได้เรียนรู้กันนะครับทุกๆคน ข้อเขียนนี้ได้มีการซื้อลิขสิทธิ์จากผู้เขียน ขอสงวนสิทธิ์ในการทำซ้ำ ดัดแปลง นำสทั้งหมกหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของเนื้อหาไปเผยแพร่ในรูปแบบต่างๆโดยนไม่ได้รับอนุญาตจากครูแชมป์ หากใช้เพื่อการศึกษาไม่ได้ได้เผยแพร่ต่อสามารถอ้างอิงได้ที่ http://www.seal2thai.org/sara/sara284.htm ครับ
    

     

ขอแนะนำ หนังสือวิทยาศาสตร์สำหรับทุกคน เด็ก (เก่ง) วิทย์ ติววิทย์ประถมปลายกับครูแชมป์ จึงขอนำมาฝากครับ

 

     ขอให้ทุกคนรักชาติ และนำคำสอนของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาประยุกต์ใช้ครับ ทาง seal2thai.org ขอส่งกำลังใจให้ทุกคนครับ

 ท่านสามารถอ่านบทความนี้ได้ที่ http://www.seal2thai.org/sara/sara284.htm    free toolbar

 

   ที่มา ครูแชมป์ พิริยะ  ตระกูลสว่าง

ชาว facebook ให้กำลังใจบทความนี้ด้วยนะครับ :)

  ขอบคุณครับที่ทำ link และอ้างอิงมาหาเรา นึกว่าในสังคมจะไม่มีคนให้เกียรติคนอื่นเหลืออยู่ีกแล้ว

หลุดจากทางบ้าน

ให้คะแนนข้อเขียนนี้ กี่ดาวดีครับ...


 รวมสาระ 
counter Powered by www.seal2thai.org   ดินแดนปัญญาชน