ดินแดนปัญญาชน SEAL2thai.org

 

10 วิธีสร้างความอันตรายบนโลกออนไลน์

คุยเท่าที่รู้ กับครูแชมป์  SEAL2thai.org 

 

ปลูกต้นไม้แห่งปัญญา กับ ดินแดนปัญญาชน  

          ดินแดนปัญญาชน           

bullet

[หน้าแรก]
 

bullet

[รวมสาระ]
 

bullet

[web board]
 

bullet

[คุรุชน]
 

bullet

[สอบบรรจุครู]
 

bullet

ร่วมสนับสนุนเรา
โดยการทำ link
มาหาเรานะครับ

bullet

กรมหลวงชุมพร

 Thailand Travel Memo
 
เรียนพิเศษในพิษณุโลก
 
วงการครู

 ข้อสอบ o-net a-net ผลงาน คศ.3
 ได้รับการสนับสนุนโดย เงินงอกเงย
 เสด็จเตี่ย เรียนพิเศษ   
     บ้านครูแชมป์ เรียนพิเศษในพิษณุโลก

     วัตถุมงคล อ.หนู กันภัย

     หนังสือวิทยาศาสตร์

         

 
 
 
คุยเท่าที่รู้ กับครูแชมป์ ให้กำลังใจเว็บ SEAL2thai ด้วยนะจ๊ะ

ยิ่งออนไลน์มาก อันตรายก็ยิ่งมี (อย่าลืมให้ like บทความนี้ ด้านท้ายบทความด้วยนะครับ)
ทุกอย่างบนโลกใบนี้มีสองด้าน ถ้ามากไปหรือน้อยไปย่อมเกิดอันตรายได้

 


10 วิธีสร้างความอันตรายบนโลกออนไลน์

    
เนื่องจากมีพี่ท่านหนึ่งโทรศัพท์มาพูดคุยกับครูแชมป์เรื่อง พรบ.คอมพิวเตอร์ กับเด็กนักเรียนมัธยมปลาย เพราะในยุคนี้สมัยนี้ การให้ความรู้เรื่อง พรบ.คอมพิวเตอร์กับนักเรียนเป็นสิ่งสำคัญ เขานึกได้ว่าครูแชมป์ได้เป็นวิทยากรหัวข้อนี้หลายปีจึงได้โทรมาปรึกษาหารือ วันนี้ครูแชมป์จึงขอนำอีกเรื่องที่น่าสนใจมาเขียนในดินแดนปัญญาชน เพื่อให้เราและทุกคนรอบข้างได้เรียนรู้วิธีสร้างความอันตรายบนโลกออนไลน์กัน อ่านไม่ผิดครับ วิธีสร้างความอันตราย จริงๆ

     ครูแชมป์มานั่งทบทวนดูพฤติกรรมของนักเรียนบนเครือข่ายสังคมออนไลน์ชื่อดังว่ามีอะไรบ้างที่อาจจะสร้างภัยให้กับเด็กๆได้ ก็ถึงกับตกใจเหมือนกัน เพราะเดี๋ยวนี้ เด็กเล็กๆ จนถึงผู้ใหญ่อายุเยอะหลายคน ได้เปิดช่องให้เกิดภัยกับตนเองเป็นอย่างมาก มาลองดูกันว่า ได้ทำแบบนี้กันบ้างไหม

     อันตรายวิธีที่ 1 รับเพื่อนเพื่อเป็นคนดัง บางคนมีเพื่อนบนเครือข่ายจนเต็มสิทธิ์ ครูแชมป์ไม่มั่นใจว่า 5000 หรือไม่ เพราะมีนักเรียนบางคนเขามาบอกว่า มีคนคอยติดตามเยอะ ครูแชมป์ ก็ถามว่า ทำอย่างไรถึงมีคนติดตามเยอะขนาดนี้ เด็กบอกว่า หนูรับเพิ่มเพื่อนไม่ได้แล้ว เลยให้ติดตามกันแทน พอถึงวันหนึ่ง เด็กเดินเข้ามาปรึกษาว่า ระบบให้ยืนยันการเป็นตัวตนโดยให้บอกชื่อเพื่อนในภาพ เด็กบอก หนูไม่รู้จักสักคน สุดท้ายแล้วก็ไม่สามารถเข้าใช้งานได้ จริงๆแล้ว อันตรายมันมีมากกว่านี้คือ มิจฉาชีพบางคนสมัครเข้ามาเป็นเพื่อนเพื่อหาข้อมูลเข้าประชิดตัว หรืออาจจะนำรูปภาพ หรือข้อมูล นำไปสร้างความเสียหายโดยให้เราเป็นแพะ รับเพื่อนเยอะ ไม่ใช่เป็นคนดังนะครับ บางคนที่กด like ให้ อาจเป็นคนที่มุ่งร้ายเราก็ได้

     อันตรายวิธีที่ 2 โพสต์ไม่คิด อยากบ่น อยากด่า อยากประจาน ระวังโดนปรับหรือติดคุกนะครับ บางคนบอกว่า มันเป็นพื้นที่ส่วนตัว แต่ถ้าส่วนตัวจริง ครูแชมป์ ต้องมองไม่เห็นข้อความนั่นสิ เดี๋ยวนี้หลายคนคิดแบบนี้ อันตรายมากๆ เดี๋ยวตกงาน หรือติดคุกไม่รู้ตัว

     อันตรายวิธีที่ 3 เพิ่มยอดถูกใจ ด้วยการตั้งเป็นสาธารณะ ครูแชมป์ เคยค้นหาข้อมูลบางอย่างแล้วบังเอิญไปตรงกับคำๆหนึ่งที่คนใช้เครือข่ายออนไลน์ใช้ แต่ไม่ได้ตรงกับที่ต้องการ พอลองเลื่อนๆดู หลายอย่างที่คนๆนี้โพสต์ข้อความไว้สร้างภัยให้กับตัวเองมาก เพราะเมื่อเข้าไปดูข้อมูลบุคคล ถึงกับรู้เบอร์โทรศัพท์ รู้บ้านเลขที่เลย ไม่ว่าจะเป็นบ้านเลขที่จริงหรือปลอม มันอันตรายครับ

     อันตรายวิธีที่ 4 เห็นอะไรน่าสนใจ คลิกก่อนคิด พวกนี้เสี่ยงมาก เพราะบางที ครูแชมป์ ก็รู้สึกว่า ทำไมเด็กนักเรียนกล้าคลิกถูกใจเว็บลามก พอเข้าไปสอบถาม(และด่า) เด็กบอกว่าไม่ได้คลิกถูกใจ แถมยังโดนเพื่อนด่าว่า ส่ง link อะไรมา เลยเข้าใจเลยว่า เว็บเหล่านี้มีมัลแวร์อยู่ นอกจากจะปลอมเป็นเราส่งข้อมูลมัลแวร์ให้เพื่อนต่อแล้ว ยังจะยึดบัญชีของเราไปด้วย

     อันตรายวิธีที่ 5 อัพเดทสถานะ 1 นาที 3 สเตตัส ไปบอกความรู้สึกมากๆ อาจโดนผู้ไม่หวังดีเข้ามาทำทีเป็นปลอบใจ คุยเป็นเพื่อน (เด็กบางคนกลับชอบที่มีคนคุยด้วยเป็นร้อยๆ) หรืออาจโดนเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหดเอาเรื่องไปฟ้องเจ้านายก็เป็นได้

     อันตรายวิธีที่ 6 ลงรูปหวิวแลก like เมื่อก่อนไม่น่าเชื่อว่าจะมีจริง เด็กบางคนอยากเป็นคนดังบนโลกออนไลน์ หรือที่เรียกกันว่า เน็ตไอดอล ถึงกับโพสต์รูปหวิว โป๊ เปลือย ของตนเอง เห็นแล้วน่าตกใจมาก และที่ต้องระวังในข้อนี้ให้มากก็คือ เด็กที่โพสต์มีแนวโน้มกลุ่มอายุน้อยลงเรื่อยๆ

     อันตรายวิธีที่ 7 ท้าทาย บางคนลงข้อความท้าทาย เอามัน เอาสนุก แต่เกินขอบเขต ยิ่งกรณีล่าสุด ไปเกรียนถึงนาซ่า เป็นอะไรที่น่าอายมากเลย ที่สังคมของเรากำลังมีเด็กที่คิดแบบนี้เติบโตขึ้น ไม่แปลกใจเลยที่ผู้ใหญ่บางคนก็ยังคิดว่า การโพสต์ท้าทายไม่คิดอะไร เป็นสิ่งไม่เสียหาย บางคนโดนพลังโซเชียลกดดัน ถึงกับโดนไล่ออกจากงานเลยทีเดียว

     อันตรายวิธีที่ 8 หมิ่นสถาบัน ไม่ว่าจะสนใจการเมืองหรือไม่ก็ตาม เรื่องการลงข้อความที่หมิ่นสถาบันเบื้องสูงเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ อย่าให้การเมืองมาทำให้คุณคิดว่า สิ่งที่ทำนั้นถูกต้อง เพราะเมื่อถึงเวลาดำเนินคดี นักการเมืองเขาไม่ได้มาติดคุกกับคุณ

     อันตรายวิธีที่ 9 สื่อสารผิด ตัวหนังสือไม่มีเสียง แค่พิมพ์ตอบกลับมาว่า "ไม่" ก็สามารถเลิกคบกันได้ เพราะคนอ่านอาจจะนึกว่า คุณพูดเสียงห้วนเพราะไม่พอใจ จริงๆแล้ว อาจจะ "ไม่" แบบตะคอก แบบธรรมดาที่เป็นประโยคปฏิเสธ หรือแบบน่ารักที่ลากเสียงยาวๆ (ม่ายยยยยย) ทะเลาะกันมาหลายรายแล้ว กรณีนี้ครับ ต้องพยายามสื่อสารให้ถูกต้อง ครบถ้วนกระบวนความนะครับ

     อันตรายวิธีที่ 10 อยากหารายได้เสริม Tag เพื่อนนี่แหละ เยอะดี ครูแชมป์ อยากจะเตือนว่า วิธีนี้อาจจะมีคนมองเห็นข้อมูลโฆษณาของคุณมาก ในขณะเดียวกัน ถ้าคนที่รำคาญ อาจจะไปฟ้องคุณซึ่งก็มีโทษปรับตามกฎหมายครับ เล็กๆน้อยๆ ปรับไม่เกิน 1,000,000 บาท (หนึ่งล้านบาท) ครับ เดี๋ยวจะต้องหาเงินมาจ่ายค่าปรับ ต้องระวังให้ดีนะครับ

     ดินแดนปัญญาชนขอสนับสนุนให้ทุกท่านหลีกเลี่ยงวิธีทั้ง 10 นี้นะครับ เพราะนอกจากจะผิดกฎหมายแล้ว อาจจะทำให้เกิดภัยกับตนเองได้เช่นกัน เพื่อตัวเราเองนะครับทุกๆคน
    

     

ขอแนะนำนิดนึง เนื่องจากที่ผ่านๆมา มีนักเรียน นักศึกษาบางส่วน โพสต์ข้อความหรือรูปภาพบางอย่างในเครือข่ายสังคมออนไลน์ ซึ่งอาจเข้าข่ายผิด พรบ.คอมพิวเตอร์ได้ จึงขอนำมาฝากครับ

 

     ขอให้ทุกคนรักชาติ และนำคำสอนของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาประยุกต์ใช้ครับ ทาง seal2thai.org ขอส่งกำลังใจให้ทุกคนครับ

 ท่านสามารถอ่านบทความนี้ได้ที่ http://www.seal2thai.org/sara/sara277.htm    free toolbar

 

   ที่มา ครูแชมป์ พิริยะ  ตระกูลสว่าง

ชาว facebook ให้กำลังใจบทความนี้ด้วยนะครับ :)

  ขอบคุณครับที่ทำ link และอ้างอิงมาหาเรา นึกว่าในสังคมจะไม่มีคนให้เกียรติคนอื่นเหลืออยู่ีกแล้ว

หลุดจากทางบ้าน

ให้คะแนนข้อเขียนนี้ กี่ดาวดีครับ...


 รวมสาระ 
counter Powered by www.seal2thai.org   ดินแดนปัญญาชน