ดินแดนปัญญาชน SEAL2thai.org

 

anti virus ฟรี กับประสิทธิภาพการป้องกัน

คุยเท่าที่รู้ กับครูแชมป์  SEAL2thai.org 

 

ปลูกต้นไม้แห่งปัญญา กับ ดินแดนปัญญาชน  

          ดินแดนปัญญาชน           

bullet

[หน้าแรก]
 

bullet

[รวมสาระ]
 

bullet

[web board]
 

bullet

[คุรุชน]
 

bullet

[สอบบรรจุครู]
 

bullet

ร่วมสนับสนุนเรา
โดยการทำ link
มาหาเรานะครับ

bullet

กรมหลวงชุมพร

 Thailand Travel Memo
 
เรียนพิเศษในพิษณุโลก
 
วงการครู

 ข้อสอบ o-net a-net ผลงาน คศ.3
 ได้รับการสนับสนุนโดย เงินงอกเงย
 เสด็จเตี่ย เรียนพิเศษ   
     บ้านครูแชมป์ เรียนพิเศษในพิษณุโลก

     วัตถุมงคล อ.หนู กันภัย

     หนังสือวิทยาศาสตร์

         

 
 
 
คุยเท่าที่รู้ กับครูแชมป์ ให้กำลังใจเว็บ SEAL2thai ด้วยนะจ๊ะ

ทุกวันนี้ คุณใช้ anti virus ปกป้องเครื่องคอมพิวเตอร์หรือไม่ (อย่าลืมให้ like บทความนี้ ด้านท้ายบทความด้วยนะครับ)
เพราะการป้องกัน หมายถึงความปลอดภัย

 


anti virus ฟรี กับประสิทธิภาพการป้องกัน

    
ก่อนอื่นต้องขอกล่าวก่อนนะครับ ว่าไม่ใช่บทความทางวิชาการที่สามารถนำไปอ้างอิงได้ เพราะเจตนาต้องการจะสื่อสารให้หลายๆท่านเข้าใจตรงกัน เนื่องจากประสบการณ์ที่ได้ไปแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับคณะครู เกี่ยวกับการป้องกันไวรัส เพราะหลายท่านประสบปัญหาถูกโจมตีมาก  

     เมื่อครั้งที่ได้ไปเป็นวิทยากรที่ สพป.พิษณุโลก เขต 1 มีพี่ชายท่านหนึ่งมาขอยืม flash drive บันทึกงานด่วนเพื่อไปขอพิมพ์ที่เครื่องพิมพ์ของสำนักงาน พี่ ศน. ท่านหนึ่งได้บอกว่า ไปพิมพ์ที่ห้องพี่ได้เลย เมื่อไปถึง เราได้ขออนุญาตผู้ที่อยู่ในห้อง และแจ้งความประสงค์ พี่ท่านนั้นก็บอกว่า "เอาเลยจ๊า จัดการเลย"

   ทันทีที่เสียบ flash drive เข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ ระบบป้องกันไวรัส ได้แจ้งเตือนว่า flash drive ที่นำมามีไวรัสอยู่ ผมก็งง จะเป็นไปได้อย่างไร เพราะหลังจากที่เสียบกับเครื่องคอมพิวเตอร์ของผมที่ใช้ anti virus ที่ถูกลิขสิทธิ์ ก็ไม่เคยได้เสียร่วมกับเครื่องใดเลย พอจะลองเปิดดูข้อมูลที่บันทึกมา ก็ไม่สามารถเปิดดูได้ เครื่องบอกว่ามองไม่เห็น จึงปิดเครื่องแล้วกล่าวขอบคุณพี่ที่อยู่ในห้อง

   เมื่อเอาลงไปขอใช้เครื่องของ ศน. อีกห้องหนึ่งปรากฏว่าไม่สามารถเปิดได้ แถมสถานะแดงมาก (โปรแกรมแจ้งเตือนว่ามีไวรัสจำนวนมาก) แต่กลับมองไม่เห็นไดร์

   ในที่สุดก็ต้องนำกลับมา scan หาไวรัสที่เครื่องของผม ก็พบว่าสามารถจัดการไวรัสได้ แต่ไม่สามารถกู้ไฟล์ได้ ขนาดถึงกับนำไปลองในเครื่อง mac ก็ไม่สามารถเปิดแก้ไขได้ น่าเสียดายข้อมูลที่หายไป เพราะมี temp ของ power point สวยๆอยู่ด้วย

   และแล้ว... จึงจำได้ต้อง format (จะว่าไป นึกแล้วแค้นพี่ชายเจ้าของเรื่องจริงๆ 555)

    เมื่อนำข้อมูลใส่กลับเข้าไปใหม่ และไปพิมพ์กับเครื่องเดิม (เครื่องที่ไปขอใช้เครื่องที่ 2) ก็ไม่พบว่ามีไฟล์ไวรัสใดๆ เรื่องนี้เป็นบทเรียนราคาแพง ทำให้รู้ว่า เราคงต้องมี flash drive ที่ใช้สำหรับคัดลอกข้อมูล หรือใช้สำหรับเวลาที่เราไปเป็นวิทยากร ที่มีความจำเป็นต้องไปใช้ร่วมกับเครื่องคอมพิวเตอร์อื่นๆ เพราะถ้าติดไวรัส ข้อมูลงานอื่นของเราจึงจะไม่ต้องสูญหายไปด้วย

    ผมว่า หากเรามี anti virus ที่ถูกลิขสิทธิ์ ไม่ใช้ตัวที่แอบหาหมายเลขในอินเทอร์เน็ต ก็น่าจะปกป้องเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราได้มากเลยทีเดียว อย่างตัวที่ผมใช้อยู่ จะสามารถตรวจสอบได้ว่า เครื่องที่ใช้โปรแกรมอยู่ สามารถกรอกเบอร์โทร และ email ที่เคยลงทะเบียนไว้ถูกต้องหรือไม่ หากกรอกไม่ถูก ระบบก็จะตัดการทำงานในระบบเต็ม อีกทั้ง anti virus สามารถจัดการไฟล์ไวรัสได้จริง กักไฟล์ที่น่าสงสัย อัพเดทฐานข้อมูลไวรัสทั่วโลกทุกๆ 1 - 2 ชั่วโมง (เมื่อต่ออินเทอร์เน็ต) รวมไปถึงเมื่อเวลาที่ใครเสียบ flash drive กับเครื่องของเรา จะไม่ยอมให้ run และจะทำการ scan virus ให้ในเบื้องต้น โดยผู้ใช้สามารถเลือกให้ scan virus แบบเร็ว หรือแบบละเอียดได้

   ในขณะเดียวกับ anti virus ฟรี ที่ช่างลงมาให้ อาจป้องกันได้ในระดับต้น เช่น ตรวจพบไวรัส แต่ไม่สามารถจัดการได้ หรือบางครั้ง เวลาเสียบ flash drive ที่มีไวรัส auto run ก็ไม่สามารถป้องกันได้ จึงเป็นข้อด้อยอย่างมากของ anti virus ฟรี บางรุ่น

     ขอไม่ลงบอกชื่อโปรแกรมนะครับ เดี๋ยวจะกลายเป็นโฆษณาไป แต่ขอบอกว่า ตั้งแต่ผมตกลงใจใช้ anti virus ถูกลิขสิทธิ์ ผมไม่ได้ format เครื่องมาราวๆ 5 ปีแล้ว (เพราะไม่เคยติดไวรัสนั่นเอง)

    ผมคิดว่า เราควรหามาติดเครื่องนะครับ เพราะเมื่อเทียบราคาต่อปี ซึ่งหลักร้อยบาท กับข้อมูลที่สามารถสร้างรายได้ให้เรานับพัน นับหมื่นบาท ผมว่าคุ้มนะครับ (นั่งพิมพ์งานมาเป็นเดือน ติดไวรัสครั้งเดียว งานหายหมดเลย)

     เราเรียนรู้ว่า การป้องกัน ย่อมดีกว่าการแก้ไขนะครับ ดังนั้น เราควรป้องกันเครื่องคอมพิวเตอร์ และข้อมูลต่างๆของเรา ก่อนที่จะต้องมานั่งนับหนึ่งใหม่ครับ  seal2thai.org เชื่อว่า ทุกคนทำได้ครับท่านสามารถอ่านบทความนี้ได้ที่ http://www.seal2thai.org/sara/sara262.htm    free toolbar

 

   ที่มา ครูแชมป์ พิริยะ  ตระกูลสว่าง

ชาว facebook ให้กำลังใจบทความนี้ด้วยนะครับ :)

  ขอบคุณครับที่ทำ link และอ้างอิงมาหาเรา นึกว่าในสังคมจะไม่มีคนให้เกียรติคนอื่นเหลืออยู่ีกแล้ว

หลุดจากทางบ้าน

ให้คะแนนข้อเขียนนี้ กี่ดาวดีครับ...


 รวมสาระ 
counter Powered by www.seal2thai.org   ดินแดนปัญญาชน