ดินแดนปัญญาชน SEAL2thai.org

 

ผลกระทบของหมอกควัน

คุยเท่าที่รู้ กับครูแชมป์  SEAL2thai.org 

 

ปลูกต้นไม้แห่งปัญญา กับ ดินแดนปัญญาชน  

          ดินแดนปัญญาชน           

bullet

[หน้าแรก]
 

bullet

[รวมสาระ]
 

bullet

[web board]
 

bullet

[คุรุชน]
 

bullet

[สอบบรรจุครู]
 

bullet

ร่วมสนับสนุนเรา
โดยการทำ link
มาหาเรานะครับ

bullet

กรมหลวงชุมพร

 Thailand Travel Memo
 
เรียนพิเศษในพิษณุโลก
 
วงการครู

 ข้อสอบ o-net a-net ผลงาน คศ.3
 ได้รับการสนับสนุนโดย เงินงอกเงย
 เสด็จเตี่ย เรียนพิเศษ   
     บ้านครูแชมป์ เรียนพิเศษในพิษณุโลก

     วัตถุมงคล อ.หนู กันภัย

     หนังสือวิทยาศาสตร์

         

 
 
 
คุยเท่าที่รู้ กับครูแชมป์ ให้กำลังใจเว็บ SEAL2thai ด้วยนะจ๊ะ

ปัญหาสุขภาพ ที่มากับสิ่งแวดล้อมที่เป็นพิษ (อย่าลืมให้ like บทความนี้ ด้านท้ายบทความด้วยนะครับ)
อาการแพ้ต่างๆ ที่มากับหมอกควัน

 


ผลกระทบของหมอกควัน
    
เวลานี้ ใครๆที่มีความรักแต่ค่อนข้างไม่มั่นใจว่าเค้าหรือเธอคนนั้น คิดอย่างไรกับเรากันแน่ อาจนึกถึงเพลงของพี่เบิรด์ "หมอกหรือควัน" (เก่าไปหรือเปล่าเนี่ย!!!) เนื้อหาเกี่ยวกับว่า ความไม่ชัดเจนของคนๆนั้น มันสีจางๆ ไม่มั่นใจว่าเป็นหมอกหรือควัน ถ้าเป็นหมอกก็ดูเย็นสบาย แต่ถ้าเป็นควันก็จะทำให้แสบตา เนื้อหาดีโดนใจ แถมเป็นเพลงแรก ที่มีการบรรยายภาษามือไปพร้อมๆกันด้วย (ลองหาดูใน youtube นะครับพี่น้องดินแดนปัญญาชน)

     หมอกควันที่พบมากในภาคเหนือขณะนี้ เกิดจากการกระทำของคนเป็นส่วนใหญ่ เราคงต้องยอมรับกับคำว่ามันเป็นวิถีทำมาหากินของคนแถวนั้น ส่วนนี้หลายคนอาจจะมองเป็นข้ออ้าง แต่ถ้ามองในมุมกลับกัน เห็ดบางอย่างก็มักจะขึ้นหลังจากที่มีบริเวณถูกไฟไหม้ (แถมยังมีราคาแพงอีกด้วย)  

     มื่อมีการจุดไฟกันเป็นบริเวณกว้าง ก็ยากต่อการควบคุม ทำให้มีปริมาณควันไฟมาก แถมยังมาเจอกกับฝุ่นละอองในเมืองที่เกิดจากการก่อสร้าง แถมด้วยควันจากการจราจร ก็ผสมโรงกันเป็นมหกรรมหมอกควันขึ้น ชาวเชียงใหม่และบริเวณใกล้เคียงคงจำสถานการณ์หมอกควันที่มีผลกระทบอย่างมากในปี 2550 ได้เป็นอย่างดี เพราะมีความหนาแน่นสูงเกินมาตรฐาน 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร มีขนาดกว่า 2.5 ไมครอน

     ล่าสุดได้มีการเตือนจากกระทรวงสาธารณสุขว่า หมอกควันอาจทำให้เกิดอาการกลุ่มโรคหัวใจและหลอดเลือด กลุ่มโรคทางเดินหายใจ กลุ่มตาอักเสบ และกลุ่มผิวหนังอักเสบ เพราะหมอกควันหรือฝุ่นละอองในบรรยากาศมี ผลต่อสุขภาพหลายอย่าง เช่น เกิดอาการระคายเคืองตา แสบตา แสบจมูก น้ำมูก น้ำตาไหล ตาแดง ไอ คอแห้ง เจ็บคอ คออักเสบ หายใจลำบาก อึดอัด แน่นหน้าอก ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ในผู้ป่วยที่เป็นโรคภูมิแพ้ โรคหอบหืด โรคหัวใจ จะกระตุ้นให้มีอาการรุนแรงมากขึ้น

       ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ประกาศเตือน ครูแชมป์ก็ขอให้ระวังเวลาออกนอกบ้าน ควรมีหน้ากากป้องกัน โดยเฉพาะผู่ป่วยกลุ่มเสี่ยงกลุ่มอาการโรคทั้ง 4 ทีได้กล่าวมาแล้วนะครับ

     ธรรมชาติเป็นของเราทุกคน ก็ขอให้เราร่วมมือร่วมใจกันรักษาธรรมชาติ ก่อนที่จะถูกการเอาคืน เหมือนช่วงน้ำท่วมที่ผ่านมานะครับ  seal2thai.org เชื่อว่า ทุกคนทำได้ครับท่านสามารถอ่านบทความนี้ได้ที่ http://www.seal2thai.org/sara/sara243.htm    free toolbar

 

   ที่มา ครูแชมป์ พิริยะ  ตระกูลสว่าง

ชาว facebook ให้กำลังใจบทความนี้ด้วยนะครับ :)

  ขอบคุณครับที่ทำ link และอ้างอิงมาหาเรา นึกว่าในสังคมจะไม่มีคนให้เกียรติคนอื่นเหลืออยู่ีกแล้ว

หลุดจากทางบ้าน

ให้คะแนนข้อเขียนนี้ กี่ดาวดีครับ...


 รวมสาระ 
counter Powered by www.seal2thai.org   ดินแดนปัญญาชน