ดินแดนปัญญาชน SEAL2thai.org

 

พระราชเสาวนีย์สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ 11 ส.ค. 2553

สาระดีดี จาก  SEAL2thai.org 

 

ปลูกต้นไม้แห่งปัญญา กับ ดินแดนปัญญาชน  

          ดินแดนปัญญาชน           

bullet

[หน้าแรก]
 

bullet

[รวมสาระ]
 

bullet

[web board]
 

bullet

[คุรุชน]
 

bullet

[สอบบรรจุครู]
 

bullet

ร่วมสนับสนุนเรา
โดยการทำ link
มาหาเรานะครับ

bullet

กรมหลวงชุมพร

 Thailand Travel Memo
 
เรียนพิเศษในพิษณุโลก
 
วงการครู

 ข้อสอบ o-net a-net ผลงาน คศ.3
 ได้รับการสนับสนุนโดย เงินงอกเงย
 เสด็จเตี่ย เรียนพิเศษ   
     บ้านครูแชมป์ เรียนพิเศษในพิษณุโลก

     วัตถุมงคล อ.หนู กันภัย

     หนังสือวิทยาศาสตร์

         

 
 
 
สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ทรงมีพระราชเสาวนีย์แด่ปวงชนชาวไทย
เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2553 ประจำวันแม่แห่งชาติ

 


พระราชเสาวนีย์วันแม่ ปี 2553
  
คำขวัญวันแม่ ปี 2553
".....แผ่นดินนี้แม่ของลูกใช้ปลูกข้าว
กี่แสนก้าวที่เดินซ้ำย่ำหวานไถ
บำรุงดินจนอุดมสมดังใจ
หวังนาไทยเป็นของไทยไปนิรันดร.."

   หลายเดือนมานี้ข้าพเจ้าอยู่ที่โรงพยาบาลศิริราช เพราะพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวประทับอยู่ที่นั่น ขณะนี้พระสุขภาพดีขึ้นมากแล้ว แต่หมออยากให้ทรงทำกายภาพบำบัดต่อไป เพื่อให้ทรงพระดำเนินได้แข็งแรง ก่อนที่จะเสด็จฯ ออกจากโรงพยาบาล ข้าพเจ้าปลื้มใจที่ประชาชนมาถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเป็นจำนวนมากทุกวัน วันละหลายพันคน

   "ระหว่างที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวประทับที่โรงพยาบาลศิริราช ทรงปฎิบัติพระราชกิจตามปกติ เช่นพระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้บุคคลต่างๆ เฝ้าฯหลายครั้ง ท่านนายกรัฐมนตรีก็ได้ไปเข้าเฝ้าฯ หลายครั้งแล้ว เพื่อทรงติดตามปัญหาความทุกข์ยากของประชาชนทั่วประเทศ เรื่องที่ทรงห่วงมากในระยะนี้ คือ เรื่องน้ำ" พระราชดำรัส สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ

   สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีพระดำรัสว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงติดตามเรื่องสถานการณ์น้ำอยู่ตลอดเวลา แม้ระหว่างประทับพักฟื้นอยู่ที่โรงพยาบาลศิริราช ก็ไม่ทรงว่างเว้นเลย เดือนมิถุนายนนี้ ทรงขอให้สำนักฝนหลวง การบินเกษตรตั้งหน่วยปฎิบัติการณ์ฝนหลวงพิเศษในภาคเหนือ 4 แห่ง ภาคอีสาน 1 แห่ง ภาคกลาง 1 แห่ง เพื่อเพิ่มน้ำให้เขื่อนใหญ่ 5 แห่ง คือเขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนอุบลรัตน์ เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน จ.พิษณุโลก และเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ระดับน้ำกระเตื้องขึ้นมา และพื้นที่แห้งแล้งภายนอกก็ลดลง นอกจากนี้การทำฝนหลวงเป็นที่สนใจของนานาชาติ และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงจดสิทธิบัตรการทำฝนหลวงไว้ ใครจะใช้เทคโนโลยีฝนหลวงต้องขอพระราชทานพระบรมราชานุญาติก่อน เมื่อเร็ว ไ นี้ รัฐควีนแลนด์ ประเทศออสเตรเลียที่ค่อนข้างแห้งแล้ว ได้ขอพระราชทานพระบรมราชานุญาติใช้เทคโนโลยี ฝนหลวง พระองค์ท่านก็พระราชทาน แสดงให้เห็นว่าพระมหากรุณานั้นมิได้จำกัดอยู่เพียงราษฎรในประเทศไทยเท่านั้น แต่แผ่กว้างไปถึงชาวโลกด้วย ซึ่งข้าพเจ้าภาคภูมิใจที่พระปรีชาสามารถของพระองค์ท่านมีส่วนช่วยดับทุกข์ของเพื่อนมนุษย์ในนานาประเทศ ซึ่งบางประเทศมีชื่อเสียงทางด้านเทคโนโลยีด้านอื่นๆ ยิ่งกว่าประเทศไทยเสียด้วยซ้ำไป

   "และจากที่บ้านเราฝนแล้งมาระยะหนึ่งต่อไปจะมีข่าวดีที่พึงต้องระวังไปพร้อมๆกัน เพราะมีแน้วโน้มของสภาพอากาศว่า ตั้งแต่เดือนสิงหาคม ถึงตุลาคมปีนี้ ประเทศไทยจะมีฝนมากกว่าปกติ ข่าวดีคือ เราจะมีน้ำสำรองไว้ใช้ในปีหน้า แต่ที่ควรระวังคือ ปัญหาน้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมที่จะตามมา ดังที่เราเห็นเป็นข่าวบ่อยๆ

   ในระยะนี้ เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคมนี้เอง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ ให้ผู้บริหารสถาบันสารสนเทศน้ำและการเกษตรเข้าเฝ้าฯ กราบบังคมทูลรายงานสรุป สถานการณ์น้ำ ทรงรับสั่งย้ำให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเรื่องน้ำทั่วประเทศให้ช่วยกันวางแผนเพื่อรับมือกับปัญหาน้ำที่ขาดแคลนเป็นประจำทุกฤดูแล้ว และจะขาดแคลนมากขึ้นในอนาคตโดยให้คำนึงถึงการประสานประโยชน์ ไม่เน้นด้านใดด้านหนึ่งเกินไป " พระราชดำรัส สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ

   จากนั้น สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีพระราชดำรัส เกี่ยวกับโครงการพระราชดำริพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงช่วยเหลือราษฎรในแต่ละภาค รวมถึงโครงการในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ตั้งแต่การชักชวนให้คนไทยร่วมกันรักษาป่า โครงการปะการังเทียม โครงการฟาร์มทะเลตัวอย่าง การจัดแสดงโขนเพื่อสืบทอดวัฒนธรรมของชาติไทย และในช่วงท้าย ทรงสรรเสริญ คุณธิติมา ยุราวรรณ อายุ 33 ปี ซึ่งตั้งครรภ์ได้ 9 เดือน และสร้างวีรกรรมติดตามคนร้ายที่ขโมยรถ

   "ข้าพเจ้าขอสรรเสริญคุณธิติมา ซึ่งใจเด็ดพอที่จะขับรถตามคนร้ายไป นับว่าเป็นตัวอย่างของคนดีของคนไทยเรา คนดีที่หายากจริงๆ ข้าพเจ้าทราบว่า คุณธิติมามีกำหนดคลอดบุตรในวันที่ 12 สิงหาคมนี้ ซึ่งตรงกับวันเกิดของข้าพเจ้าพอดี ข้าพเจ้าขออวยพรให้คุณธิติมาผู้กล้าหาญมีความสุข ความเจริญ คิดสิ่งใดสมความปรารถนา และบุตรชายของเธอที่เธอตั้งชื่อไว้ล่วงหน้าว่า น้องฮีโร่ ก็ขอให้มีความกล้าหาญเด็ดเดี่ยว เติบโตเป็นพลเมืองดีของชาติเหมือนคุณแม่ด้วยเช่นกัน"

ท่านสามารถอ่านบทความนี้ได้ที่ http://www.seal2thai.org/sara/sara213.htm    free toolbar

   ที่มา secret 50

  ขอบคุณครับที่ทำ link และอ้างอิงมาหาเรา นึกว่าในสังคมจะไม่มีคนให้เกียรติคนอื่นเหลืออยู่ีกแล้ว

หลุดจากทางบ้าน

ขอเชิญร่วมโครงการ ธรรมเทค


รวมสาระ 
counter Powered by www.seal2thai.org   ดินแดนปัญญาชน