ดินแดนปัญญาชน SEAL2thai.org

 

กินดีมีประโยชน์

สาระดีดี จาก ครูวาสนา  บุญโสภา 

 

ปลูกต้นไม้แห่งปัญญา กับ ดินแดนปัญญาชน  

          ดินแดนปัญญาชน           

bullet

[หน้าแรก]
 

bullet

[รวมสาระ]
 

bullet

[web board]
 

bullet

[คุรุชน]
 

bullet

[สอบบรรจุครู]
 

bullet

ร่วมสนับสนุนเรา
โดยการทำ link
มาหาเรานะครับ

 

 เฟอร์นิเจอร์ไม้สัก
 
เรียนพิเศษในพิษณุโลก
 
วงการครู
ขนมจีน

 ข้อสอบ o-net a-net

       
    
บ้านครูแชมป์ เรียนพิเศษในพิษณุโลก

         

     

    กินดีๆ จะมีรางวัล
   ผักและผลไม้บางอย่างหากกินไม่ถูกวิธีก็อาจทำให้ได้รับประโยชน์หรือสารอาหารต่างๆ น้อยกว่าที่ควร

แก้วมังกร - ผลไม้รสชาติหวานเนื้อฉ่ำชนิดนี้กินเพลินดีนักแต่ถ้ากลืนโดยไม่ได้เคี้ยวเมล็ดเล็กๆ สีดำให้แตกซะก่อน คุณอาจ
พลาดสิ่งดีๆ ไปเพราะในเมล็ดของแก้วมังกรมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ รวมทั้ง วิตามินอีด้วย การเคี้ยวให้แตกจะช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารเหล่านี้ได้
 
ส้ม - ส้มเป็นผลไม้ที่มีไบโอฟลาโวนอยด์ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระสูง โดยจะมีมากในเยื่อบุผิวและ เนื้อเยื่อส่วนใน ดังนั้นเวลากินส้มจึงไม่ควรลอกเยื่อบุผิวขาวๆ ออกและควรกินเนื้อส้มเข้าไปด้วย...ช่วยเพิ่มกากใยอาหารอีกต่างหาก

ฝรั่ง -เวลากินฝรั่งหลายคนจะทิ้งเมล็ดแล้วกินแต่เนื้อเพราะมีความเชื่อ ว่าการกินเมล็ด ฝรั่งจะทำให้ เป็นโรคไส้ติ่ง ทั้ง ๆ ที่เมล็ดฝรั่งมีความหวานหอมและเป็นกากใยอาหารที่ดีเยี่ยม... จริง ๆ แล้วไม่ว่า จะเป็นเมล็ดอะไรหรืออาหารอะไร หากสามารถเข้าไปในไส้ติ่งได้ก็ทำให้เป็นโรคไส้ติ่งอักเสบได้ทั้งสิ้น ไม่จำเป็นต้องเป็นเมล็ดฝรั่งอย่างเดียวหรอกค่ะ

แครอท - ผักสีส้มที่กินแล้วผิวสวยเพราะได้ชื่อว่ามีสารเบต้าแคโรทีนสูง แต่จะได้ประโยชน์มากขึ้นหาก ปรุงด้วยความร้อนก่อนนำมากิน ความร้อนจะช่วยทำให้ผนังเซลล์ของแครอทอ่อนตัวลง ร่างกายสามารถย่อยได้ง่ายและดูดซึมสารอาหารต่างๆ ได้ดีขึ้น

The Best Time to...
 เคยได้ยินหรือไม่ว่าหากอยากได้รองเท้าที่ถูกใจต้องไปซื้อตอนบ่ายๆ หากอยากได้งานดีๆ จากลูกค้า ต้องนำเสนอตอนสิบโมงเช้า ฯลฯ นั่นเพราะกิจกรรมแต่ละอย่างต่างก็มี  'เวลาดี' หรือเวลาที่เหมาะสมของตัวมันเอง  มาดูกันว่าเวลาไหนควรทำเรื่องต่อไปนี้

Have sex - เคยมีการสำรวจเอาไว้ว่า เวลาที่สามี ภรรยานิยมมีเพศ สัมพันธ์กันมากที่สุดคือ 22.00 - 23.00 น. แต่ตำราหลายเล่มระบุว่า 6.00 - 8.00 น. เป็นช่วงเวลาเหมาะที่จะมีเพศสัมพันธ์อย่างมี คุณภาพเพราะร่างกายของผู้ชายจะหลั่งฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนออกมามากที่สุดในเวลานี้

งีบกลางวัน - ช่วงพักเที่ยงอาจไม่ใช่เวลาที่เหมาะนักกับการงีบกลางวัน ของคนทำงาน เพราะเป็น ช่วงที่ร่างกายกำลังเริ่มกิจกรรมย่อยอาหาร เวลาที่เหมาะสมที่สุดควรเป็น13.00 - 15.00 น. เนื่องจากร่างกายเริ่มทำงานช้าลงแล้ว จึงควรชาร์จพลังด้วยการงีบสัก
15 - 20 นาทีค่ะ

ไปหาหมอฟัน - 15.00 น. เป็นเวลาที่เหมาะกับการไปหาหมอฟัน มากที่สุด เพราะบ่ายๆ อย่างนี้ร่างกายจะรับความเจ็บปวดได้ช้านั่นเอง

ตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตัวเอง - หลังมีประจำเดือนประมาณ 1 สัปดาห์เป็นช่วงเวลาเหมาะที่ตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตัวเอง เพราะหากตรวจในระยะที่กำลังคัดเต้านม (ก่อนมีประจำเดือนเล็กน้อย) ผลการตรวจอาจคาดเคลื่อนได้

ตรวจ Pap smear - เวลาดีที่สุดคือ ช่วงวันที่ 10 - 20 หลังจากประจำเดือนมาวันแรก ซึ่งเป็นวันที่ไม่มีประจำเดือนค่ะ

กินอย่างไรให้เผาผลาญดี สิ่งที่ฟ้องว่าอัตราการเผาผลาญพลังงาน ในร่างกายเริ่มจะลดลงไปตามวัย ได้แก่ น้ำหนักตัวที่เพิ่ม มากขึ้นและเซลลูไลท์ตามหน้าท้อง แขน ขา สะโพก ซึ่งการออกกำลังกายถือ เป็นวิธีที่ดีที่สุด ในการเร่งเผาผลาญพลังงานส่วนเกินเหล่านี้แต่วิธีหนึ่งที่สามารถช่วยคุณได้อีกแรงก็คือการกินอาหารอย่างถูก ต้องค่ะ ลดแป้ง น้ำตาล ไขมัน - การกินอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูงมาก ๆ จะทำให้ปริมาณอินซูลินในเลือด เพิ่มขึ้นซึ่งส่งผลให้การเผาผลาญไขมันในร่างกายลดลง นอกจากนี้การกินไขมันมากก็ยังทำให้ระบบการ เผาผลาญพลังงานเชื่องช้าลงด้วย

เน้นโปรตีนและผัก - การย่อยอาหารประเภทโปรตีนจากเนื้อสัตว์เป็น กิจกรรมที่ร่างกายต้องใช้ พลังงานอย่างมาก ดังนั้นการกินเนื้อปลา เนื้อหมูไม่ติดมัน เนื้อไก่ไม่ติดหนัง ฯลฯ จะช่วยเร่งอัตราการเผา ผลาญพลังงานได้มากขึ้น แต่ก็ต้องไม่ลืมว่าโปรตีนที่เหลือจากการใช้งานจะกลายเป็นไขมัน ดังนั้นอย่ากินมากจนเกินไปค่ะ

อ้อ...ผักและผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงก็ขาดไม่ได้นะคะ เพราะวิตามินซีมีส่วนช่วยเร่งการเผาผลาญพลังงานด้วย

กินน้อยแต่บ่อยขึ้น - การกินมื้อละน้อยโดยแบ่งออกเป็นมื้อย่อยๆ หลายมื้อ เช่น เช้า สาย กลางวัน บ่าย เย็น เป็นการกระตุ้นให้
ร่างกายมีกิจกรรมย่อยอาหารและเผาผลาญพลังงานตลอดทั้งวันอย่างต่อเนื่อง

ดื่มน้ำให้มาก - เพราะร่างกายต้องใช้น้ำในกิจกรรมย่อยอาหารการดื่มน้อยC ท่านสามารถอ่านบทความนี้ได้ที่ www.seal2thai.org/sara/sara128.htm

ขอบคุณครับที่ทำ link มาหาเรา นึกว่าในสังคมจะไม่มีคนให้เกียรติคนอื่นเหลืออยู่ีกแล้ว
 


รวมสาระ 
counter Powered by www.seal2thai.org   ดินแดนปัญญาชน