ดินแดนปัญญาชน SEAL2thai.org

 

ผลรางวัลโนเบล ประจำปี 2006

สาระดีดี จาก ดินแดนปัญญาชน

 

ปลูกต้นไม้แห่งปัญญา กับ ดินแดนปัญญาชน  

          ดินแดนปัญญาชน           

bullet

[หน้าแรก]
 

bullet

[รวมสาระ]
 

bullet

[webboard]
 

bullet

[คุรุชน]
 

bullet

[สอบบรรจุครู]

 
bullet

ร่วมสนับสนุนเรา
โดยการทำ link
มาหาเรานะครับ

 เฟอร์นิเจอร์ไม้สัก
 
เรียนพิเศษในพิษณุโลก
 
วงการครู
ขนมจีน

 ข้อสอบ o-net a-net

       
    
บ้านครูแชมป์ เรียนพิเศษในพิษณุโลก

         

     
 

ผลรางวัลโนเบลประจำปี 2006 มีผู้ได้รับรางวัลต่างๆ ดังนี้

  • สาขาสรีรศาสตร์หรือการแพทย์ ผู้ได้รับรางวัลในสาขานี้คือ แอนดรูว  ไฟร์ (Andrew Z. Fire) จากคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด และ เคร็ก  เมลโล (Craig C. Mello) จากคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเสซาซูเซ็ตส์ โดยทั้งคู่พบอาร์เอ็นเอไอ (RNAI : RNA interference) หรือกระบวนการปิดการทำงานของยีนส์เป้าหมาย ซึ่งความรู้เกี่ยวกับ RNAI เป็นความรู้ที่ถูกใช้การศึกษาการทำงานของยีน ศึกษาหาวิธีการกำจัดเชื้อไวรัสที่เข้าทำร้ายร่างกาย รวมทั้งรักษาโรคต่างๆ อาทิ โรคหัวใจ มะเร็ง
  • สาขาฟิสิกส์ ผู้ได้รับรางวัลในสาขานี้คือ จอห์น  มาเธอร์ (John C. Mather) นักดาราศาสตร์อาวุโส ศูนยการบินอวกาศกอดดาร์ด ขององค์การนาซา (NASA) และ จอร์จ  สมูต (George F. Smoot) ศาสตราจารย์ด้านฟิสิกส์ ม.แคลิฟอร์เนียในเบิร์กเลย์ โดยทั้งคู่ได้พบคุณสมบัติต่างๆที่ซ่อนอยู่ในแอนไอโซทรอปี (anisotropy) หรือความไม่แน่นอนในทิศทางของอุณหภูมิของรังสีพื้นหลังของเอกภพ (CRM : cosmic microwave background radiation) ทำให้พบรูปร่างของวัตถุมือ (Blackbody) และเข้าใจกำเนิดของการแล็กซี่ดวงดาวมากขึ้น
  • สาขาเคมี ผู้ได้รับรางวัลสาขานี้คือ โรเจอร์ คอร์เบิร์ก (Roger D. Kornberg) นักวิจัย ม. แสตนฟอร์ด โดยได้ศึกษาโมเลกุลพื้นฐานในการถอกแบบของยูแคริโอต (eukaryotic transcription) ซึ่งเป็นเซลล์ที่มีนิวเครียสแท้จริง (นิวเคลียสมีเยื้อหุ้มแยกส่วนกับไซโตพลาสซึม) ทำให้ได้รู้ถึงกระบวนการการจัดเก็บข้อมูลในยียที่ถูกออกแบบ และการส่งผ่านข้อมูลสู่ส่วนต่างๆของเซลล์ที่สร้างโปรตีน
  • สาขาเศรษฐศาสตร์ ผู้ได้รับรางวัลสาขานี้คือ เอ็ดมุนด์  เฟลฟส์ (Edmund S. Phelps) ศาสตราจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์การเมือง จาก ม.โคลัมเบีย โดยได้วิเคราะห์ภาวะถ่วงดุลในนโยบายเศรษฐศาสตร์มหภาค
  • สาขาสันติภาพ ผู้ได้รับรางวัลสาขานี้คือ มูฮัมหมัด  ยูมุส (Muhammad  Yunus) ผู้ก่อตั้งธนาคารกรามีน (Grameen Bank) เป็นผู้คิดค้นและพัฒนาทฤษฎี "ไมโครเครดิต" หรือสินเชื่อผู้ประกอบการรายย่อย เพื่อให้คนจนได้มีโอกาส (พูดง่ายๆครับ ธนาคารคนจน ของแท้)
  • สาขาวรรณกรรม ผู้ได้รับรางวัลสาขานี้คือ ออร์ฮาน  ปามุก (Orhan  Pamuk) นักเขียนนิยายชาวตุรกี โดยผลงานแสดงให้เห็นความโศกเศร้าของคนเมืองอิสตัลบุล และสัญลักษณ์ใหม่ๆ สำหรับการปะทะและความเกี่ยวโยงกันระหว่างวัฒนธรรม


รวมสาระ  counter power by www.seal2thai.org ดินแดนปัญญาชน