ที่มาของ SEAL 2 thai

เล่าเรื่องเก่าๆ

 
   แต่เดิม ผมไม่ค่อยกล้าที่จะเล่นอินเทอร์เน็ตเท่าไรนัก เพราะความไม่เคย และความกลัวที่จะก้าวตามเทคโนโลยีไม่ทัน (อาย) แต่ผมก็ใช้ความอายนั้นแหละเป็นพลังผลักดันให้ผมทำอะไรหลายๆอย่าง แต่กว่าจะมาถึงขั้นนี้ก็ต้องใช้เวลา และเงินทุนจากบิดามารดาในการเรียนรู้ที่จะแสวงหาอะไรใหม่ๆ ซึ่งไม่มีอะไรมากไปกว่า เกม กับ chat  
   เมื่อผ่านไปสักระยะหนึ่ง ความขี้เกียจในการนำสมุดจดชื่อเว็บ และหนังสือรวมเว็บไปไหนมาไหนด้วยเวลาหางาน แม้แต่เพื่อนของผมยังเคยบอกว่า ทำไมต้องพกด้วย เขาเองคงไม่รู้หรอกว่าวันหนึ่งเว็บที่เขาสามารถหาใน Search Engine มันจะหายากขึ้นทุกวัน เพราะมีเว็บใหม่ๆเกิดขึ้นมากมาย อีกทั้งอยากลองทำเว็บของตนเองขึ้นมาบ้าง (ดีกว่าไปเล่นเกมออนไลน์) สรุปแล้วคือ ความขี้เกียจและความอยากทำอะไรให้ตนเอง (รวมถึงเพื่อนๆคนอื่นๆที่เขาเห็นคุณค่าด้วย)

seal

seal 2thai ดินแดนปัญญาชน seal 2thai ดินแดนปัญญาชน

   ผมเริ่มจากหนังสือสอน HTML โดยนั่งแกะทั้งวันกว่าจะได้ จนกระทั่งเมื่อมี     
สิ่งศักดิ์สิทธิ์ดลบัลดาลให้ทำเว็บกรมหลวงชุมพรเพื่อถวายสักการะ จึงเริ่มต้นด้วย Front page Express ฝากไว้ที่ se-ed.net ก็ไม่ได้สวยงามอะไรมาก และขาดการพัฒนามานานมากแล้ว (ได้รับเสียงทักท้วงติชมจากผู้ร่วมเป็นลูกของพระองค์ท่านมาบ้างแล้ว) จากนั้นก็ได้ศึกษาเพิ่มเติมจนกลายเป็น  www.thai.net/seal2th

   ปัจจุบัน thai.net ได้ทำการรีเซทใหม่ ด้วยความซวยของผม ฮาร์ดดิสก์สุดที่รักก็พังลง ข้อมูลทั้งใหม่เก่าที่ยังไม่ได้สำรองไว้ก็ยังคงสิงสถิตในฮาร์ดดิสก์แบบว่าเอาออกมาไม่ได้ (ฮืออๆ ผมยอมรับว่าร้องไห้)

 

ทำไมต้องเป็น SEAL 2 THAI

  
  การเริ่มต้นศรัทธาเสด็จเตี่ย กรมหลวงชุมพร เนื่องมาจากบันทึกของพระองค์ท่าน บารมี และความรักชาติ การเริ่มต้นของ SEAL2th ก็มีที่มาเช่นเดียวกัน เรื่องก็มีอยู่ว่า ...
  ผมดูรายการวันกองทัพไทย มีดาราท่านหนึ่งซึ่งพึ่งมาทราบในวันนั้นว่าท่านเป็นพันโท ท่านให้สัมภาษณ์ว่าหน่วยรบพิเศษที่ฝึกหนัก ที่สุด ยากที่สุด คือหน่วยซีล หรือที่เรียกกันว่า มนุษย์กบ แล้วก็มีการแสดงการไต่เชือกเพื่อจู่โจม เป็นการใช้รอกดังตัวเองขึ้นไป พิธีกรหญิงถามเล่นๆว่า หากขึ้นไปแล้วพบว่าข้าศึกมีจำนวนมากกว่า จะไต่ลงมาได้ไหม ซึ่งอุปกรณ์ดังกล่าวมีแต่ขึ้นไม่มีลง พันโทท่านนั้นบอกว่า ภารกิจของหน่วยนี้มีให้เลือก 2 อย่าง คือ สำเร็จกับตาย ไม่มีถอยหรือยอมแพ้ ... มันช่างกินใจเหลือหลาย

seal

seal

  ตอนผมกำลังเรียนปี 2 (พ.ศ.2545) ผมก็เกิดความขี้เกียจในเรื่องของการพก
สมุดบันทึกเว็บ ก็ทำให้ผมรวบรวมจัดเข้าเป็นหมวดหมู่ ... แหม มันช่างเหมาะเจาะ ... เพราะศาสตร์ใดๆก็ตามหากอยู่เพียงลำพังก็ไม่สามารถพัฒนาชาติไทยได้
  S มาจาก Science (วิทยาศาสตร์) Social ( สังคมศาสตร์)
  E มาจาก Education (การศึกษา) Economic (เศรษฐศาสตร์)
  A มาจาก Administration (การบริหาร เชิง รัฐศาสตร์)
  L  มาจาก Law (กฎหมาย) Leadership (ความเป็นผู้นำ)
  แต่ศาสตร์เหล่านี้จะไม่มีคุณค่า หากคนมีรอบรู้ในศาสตร์ไร้คุณธรรม ผมจึงเพิ่ม
  T มาจาก Technology (เทคโนโลยี) Thai ความเป็นไทย
               Truth ความซื่อสัตย์
  H มาจาก Honor (เกียรติ) Home (ครอบครัว)

  การกลับมาครั้งนี้ก็หวังว่า คงมีผู้ร่วมพัฒนาดินแดนปัญญาชนนี้ครับ

[หน้าแรก] counter [ ]