ที่มาของเว็บ
 

        จากใจ (พ.ศ.๒๕๔๕)

        "ผมเขียน WEB นี้ด้วยความเคารพ พระองค์ทรงเป็นผู้ชี้นำทางความกล้าหาญของผม จำได้ว่าเมื่อหลายปีก่อน (เกือบ ๑๐ ปี - ปัจจุบัน ๒๕๔๕) รายการทีวีวาทีก้าวใหม่ ทางช่อง ๙ ได้นำบันทึกของพระองค์ออกฉายก่อนเล่นรายการ ผมขนลุกซู่ทันทีที่อ่านจบ นั้นคือจุดเริ่มของความรักชาติที่แท้จริง

        ผมพยายามติดต่อรายการเพื่อถามประวัติของผู้แต่ง ซึ่งขณะนั้นผมก็ยังจำไม่ได้เลยว่า ใครเป็นผู้เขียนบันทึก แต่ที่น่าแปลก ผมจำถ้อยคำเหล่านั้นได้เกือบทั้งหมด

        เว็บนี้เป็นเว็บแรกที่ผมเขียนในขณะที่ผมมีอายุ ๑๙ ปี ( พ.ศ. ๒๕๔๕ ) และผมขออุทิศความดีนี้ให้กับผู้มีพระคุณต่อผมและประเทศชาติ โดยเฉพาะ "คุณแม่ของผม" ท่านป่วยเป็นโรคมะเร็ง วันหนึ่งแม่ได้อธิษฐานจิตถึงเสด็จเตี่ยตามคำแนะนำของคนรู้จักคนหนึ่ง คำอ้อนวอนได้ผล เสด็จเตี่ยประทานชีวิตให้แม่ของผม นั้นคือจุดเริ่มต้นของความเชื่อมั่นศรัทธาในตัวพระองค์

        ทุกวันนี้ผมตั้งจิตอธิษฐานว่า "ผมขอเกิดเป็นลูกของพระองค์ทุกชาติภพ" ประการแรก พระมหากรุณาของพระองค์ที่ประทานชีวิตต่อให้กับแม่ของผม

        ประการที่สอง ผมมีอุดมการณ์แน่วแน่เพื่อชาติอย่างมั่นคง ผมพูดกับเพื่อนเสมอว่า เสด็จเตี่ยโปรดคนรักชาติ ท่านต้องคุ้มครองคนรักชาติทุกคน และหากต้องตายไป ขอวิญญาณได้ไปรับใช้เสด็จเตี่ย และบรรพชนไทยที่หลั่งเลือดชโลมดินรักษาชาติไว้

        ถึงแม้ว่าผมไม่ใช้ทหารเรือ แต่เมื่อชาติต้องการผมพร้อมเสมอ ไม่ว่าวิถีทางใดก็ตาม ยามใดที่มีผู้ป้องร้ายต่อชาติด้วยจุดประสงค์อันใด ด้วยวิธีการอันใด ทั้งภายในและภายนอกประเทศ ผมขอสยบเหยียบย้ำ พร้อมเป็นราชพลี

        ขอขอบคุณ บรรพชนที่รักษาแผ่นดิน

        ขอขอบคุณ บิดามารดาผู้ให้ชีวิต

        ขอขอบคุณ หนังสือ ๑๐๘ เทพแห่งสรวงสวรรค์ โดยที่ผมนำข้อมูลทั้งหมดมาจากนี้

        ขอขอบคุณ ทุกๆ E-Mail ที่ส่งเข้ามาทักท้วง บอกกล่าว เล่าเรื่องราวต่างๆครับ

 

หากมีความผิดพลาดประการใดใด ผมน้อมรับคำติชมด้วยความซาบซึ้ง

มาเถิดครับ...

มาเป็นลูกของพระองค์ท่าน ขอเพียงคุณรักชาติจากใจจริง คุณคือคนของพระองค์...

"กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์"

พิริยะ ตระกูลสว่าง

piriya_603@hotmail.com

piriyata@se-ed.net

 

จากใจ ๑๒ สิงหาคม พ.ศ.๒๕๔๘

 

 
   ขอบพระคุณ .. ทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมเยือน ก่อนหน้านี้ผมไม่เคยคิดว่า จะสามารถทำอะไรได้มากมายขนาดนี้ และสิ่งที่ผมทำ คงมีค่าเพียงสำหรับครอบครัวผม และบุคคลที่ผ่านมาเท่านั้นเอง ... แต่มีสิ่งหนึ่งที่ทำให้ผมรู้ว่า ผมคิดผิด นั้นคือมีบุคคลหลากหลายอาชีพให้ความสำคัญกับเว็บเล็กๆนี้ ทั้งๆที่ฝีมือ สีสัน การจัดรูปแบบ  ไม่ได้สวยงามเลย แต่ก็มีพี่น้องที่เป็นลูกของพระองค์ท่านเข้ามาเยี่ยมชน และเมื่อเอาสถิติมาใส่เพื่อนับจำนวนผู้เข้าชม ผมเองก็ต้องตกตะลึง เพราะผู้เข้าชมจำนวนนับพันเพียง ๒ เดือนเท่านั้นเอง และยิ่งไปกว่านั้น เว็บ http://se-ed.net/piriyata นี้ได้ถูกบันทึกไว้ในหนังสือรวมเว็บการศึกษา และ The web อันเป็นแรงกระตุ้นให้ผมกลับมาปรับปรุงแก้ไขรูปแบบเล็กๆน้อยๆเพื่อให้สมเกียรติแห่งพระองค์ท่าน  

หนังสือรวมเว็บไซต์
การศึกษา
บ.ซีเอ็ดฯ
ที่กรุณาแนะนำเว็บนี้
ในหน้า 50

หนังสือThe Web สนพ.สวัสดี ไอที
ที่กรุณาแนะนำเว็บนี้
ในหน้า 195

 

   ก่อนหน้านี้มีหลายท่านได้ส่งเมล์มาพูดคุยท้วงติงในคำผิด เนื้อหา ซึ่งผมก็น้อมรับและพยายามแก้ไข อีกทั้งบางท่านก็เข้ามาเปิดอ่านแล้วรู้สึกสบายใจ ส่งเมล์มาเล่าเรื่องราวประสบการณ์ที่ตนพบว่า เช่น มีเรื่องไม่สบายใจ และเมื่อไปกราบไหว้พระองค์ท่านแล้วรู้สึกดี สามารถหาทางออกของปัญหาได้ก็ส่งเมล์มาเล่า หรือบางท่านก็มีความรักชาติ แนะนำแหล่งข้อมูลเรื่องราวดีๆมา ผมเองก็รู้สึกภูมิใจที่เกิดมาเป็นลูกของพระองค์ท่าน และพระองค์ท่านคอยปกป้องดูแลเสมอมา

 

   สี่ปีในรั้วมหาวิทยาลัย (๒๕๔๔ - ๒๕๔๘) ทำให้ผมได้รับรู้ว่า ไม่ได้มีผมคนเดียวที่เคารพในความรักชาติของพระองค์ท่าน เพราะมีอาจารย์ท่านหนึ่งคือ อ.สมศรี จินตสนธิ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม คอยบอกผมและเป็นที่ปรึกษาอยู่เสมอ และมีสิ่งดีๆมาให้โดยตลอด อีกทั้ง ผศ.สุรีย์  ไวยกุฬา ครูผู้เปรียบเสมือนแม่ ที่คอยดูแลผมจนจบ ๔ ปี (ท่านก็ยังให้เหรียญกรมหลวงฯและพระอื่นๆอีกหลายองค์) คอยพร่ำบอกเสมอว่า "เรามีของดีติดตัว มีพระองค์ท่านคอยคุ้มครอง จะคิดทำการใดให้เอามือจับหน้าอก จับที่เหรียญ แล้วเตือนตัวเองว่า "พระองค์ท่านอยู่กับเรา" หากจะคิดทำผิดให้เลิกเสีย แต่หากจะทำอะไรเพื่อสังคม เพื่อชาติ ทำไป ทำให้ดีที่สุด" และท่านยังบอกว่า หากจำทำการใดเพื่อแผ่นดินให้ขอพระองค์ท่าน แล้วเราจะประสบผลสำเร็จ ผมจำคำนี้ได้ เพราะผมได้เป็นประธานสภานักศึกษา 2 สมัยซ้อน ซึ่งหน้าที่หลักๆคือตรวจสอบการใช้เงิน พฤติกรรม และการบริหารงานขององค์การบริหารกิจกรรมนักศึกษา อาจารย์สมศรีบอกว่า อานิสงค์ของการทำบุญให้คนหมู่มาก จะทำให้เราได้ดี จริงๆครับ ทันทีที่ผมสอบเสร็จ ผมก็ได้ทำงานเป็นจ๊อบในหน่วยงานหนึ่งของมหาวิทยาลัย จากนั้นก็ลองไปสมัครเป็นครูอัตราจ้างที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ภาคเหนือ ก็ได้ทำจนถึงทุกวันนี้

   พี่น้องผู้รักชาติครับ... หากท่านจะทำอะไรให้สังคม ทำไปเถิดครับ พระองค์ท่านทรงคุมครองเราอยู่ มาเถิดครับ มาร่วมกำจัดเสี้ยนหนามแผ่นดิน อย่าให้ไอ้อีพวกนั้นเหยียบย่ำผืนแผ่นดินอันเป็นที่รักของพระองค์ท่าน..

หนังสือเสด็จเตี่ย
"เกิดมาทั้งที มันก็ดีอยู่แต่เมื่อเป็น" โดย คุณศรัณย์  ทองปาน
สนพ. สารคดี
ที่กรุณาแนะนำเว็บนี้
ในหน้า 152

 

ฝากข้อความได้ที่ www.seal2thai.org/board

ผมหวังว่าสักวัน

การแลกเปลี่ยนสนทนาของปวงเรา

จะเป็นข้อมูลในการเขียนหนังสือเกี่ยวกับ

"เสด็จเตี่ย" อีกเล่ม... โดยพวกเรา

 

(หวังเล็กๆว่า ผมจะเป็นผู้เขียนหนังสือเล่มนั้นเพื่อถวายสักการะพระองค์ท่านด้วยตนเองครับ)

 

๑๒ พ.ย. ๒๕๔๙
  ผมเคยใช้พื้นที่ตรงนี้ตัดพ้อนักศึกษามหาวิทยาลัยคนหนึ่ง ที่ได้คัดลอกความรู้สึกส่วนตัวในหน้านี้ไปสร้างเว็บไซต์ของตนเองเพื่อการใดก็แล้วแต่

  ผมรู้สึกเสียใจเพราะเขาไม่ได้กล่าวถึงความเคารพเทิดทูลพระองค์ท่านที่มาจากใจ เหมือนไม่ใช่คนจริง ตามที่พระองค์ท่านทรงโปรด

  ผมเองไม่ได้หมายความว่า ไม่ให้คัดลอกเนื้อหาของเว็บ แต่ผมหมายความว่า ถ้าคุณจะลอกที่มาของเว็บไปลงเว็บของตนเอง โปรดยกเลิกเสียเทิด เพราะนั้นไม่ได้แสดงถึงความเป็นปัญญาชนของคุณเลย

  ผมใช้เวลา 2 วันเต็มๆ กับการพิมพ์และการใช้โค๊ด HTML ร่วมกันการใช้ Front page Express ด้วยความศรัทธาและความตั้งใจจริง แต่ในปัจจุบัน มีโปรแกรมสร้างเว็บได้เร็ว ซึ่งเราสามารถ Copy เนื้อหาและรูปภาพมาจากเว็บอื่นได้ แต่ควรบอกที่มาหรือทำ link ไปยังเว็บดังกล่าวเพื่อเป็นการให้เกียรติคนที่พยายามพิมพ์คนแรก

  ผมรัก และเทิดทูลพระองค์ท่าน และขออ้อนวอนพระองค์ท่านโปรดประทานอภัยให้กับนักศึกษาคนนั้นด้วย ... อย่าให้เกิดขึ้นจริง ... เหมือนที่ผมฝันเลย..

 

   

จากใจ ๑๖ มกราคม ๒๕๕๑

วันครู

  จากการที่ผมรักและเทิดทูลพระองค์ท่าน รวมไปถึงการเผยแพร่พระเกียรติ การปฏิบัติราชการรับใช้แผ่นดินของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวด้วยความซื่อสัตย์ และการรักษาสัจวาจาที่ได้ขอต่อหน้าพระรูปของพระองค์ท่านตั้งแต่วันที่เข้ารับราชการครู (7 พ.ย. 2548) ในขณะนั้นอายุเพิ่งจะได้ 23 ปี 4 เดือน จนถึงวันนี้ สิ่งที่พระองค์ท่านทรงสั่งสอนเสมอมาคือ "กยิรา เจ  กยิรา เถนํ" ได้สำแดงผลประจักษให้ผมเห็น วันที่ 16 มกราคม 2551 เป็นวันครูที่แต่จากวันครูที่ผ่านมา เพราะเป็นวันที่ผมได้รับคัดเลือกให้ได้รับรางวัล ครูดีเด่น กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ของสมาคมผู้ประกอบวิชาชีพครูและผู้บริหารสถานศึกษาอำเภอไทรงาม กลุ่มโรงเรียนไทรงาม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษากำแพงเพชร เขต 1 ซึ่งได้รับหลังจากที่ผลการทดลองปฏิบัติราชการอย่างเข้ม 2 ปี ประกาศผลให้ผ่านเพียงไม่กี่วัน นับเป็นเรื่องดีในชีวิตราชการ เพราะรางวัลที่ได้รับเป็นผลจากการปฏิบัติราชการเป็นระยะเวลา 2 ปี 1 เดือน 24 วัน

   ผมมิอาจกล่าวอ้างได้ว่า พระองค์ท่านประทานให้กับผม
   แต่ผมเชื่อว่า สิ่งที่พระองค์ท่านสอน คือสิ่งที่ประทานให้ตั้งแต่วันที่อุทิศตนเป็นลูกเตี่ย และหากทำตามต่อไป อนาคตย่อมมีโอกาสรับใช้แผ่นดินในตำแหน่งหน้าที่ที่สูงขึ้น (เสียดายครับที่ไม่ได้ส่งระดับเขตพื้นที่การศึกษา เพราะต้องมีอายุราชการ 5 ปี ขึ้นไปเท่านั้น ช่างมันครับ บางครั้งเราต้องเคารพกติกา แม้จะไม่เป็นธรรมในบางเรื่องก็ตาม)

โปรดอุทิศตนเพื่อแผ่นดินโดยสุจริตใจ

หน้าที่การงานท่านจะก้าวหน้า

เพราะเสด็จเตี่ย ยังทรงมองพวกท่าน...

 

จงทำดีเพื่อแผ่นดิน .. ก่อนสิ้นชาติ

   

จากใจลูกหลานเสด็จเตี่ย

7 พฤษภาคม 2552

   ในที่สุด วาระแห่งความไม่เที่ยงแท้ก็มาถึง บัดนี้เว็บเสด็จเตี่ยแห่งเดิมที่เคยทำไว้ใน se-ed.net/piriyata ก็เป็นอันต้องปิดไป (คาดว่าทาง se-ed คงงดให้บริการแล้ว) ดังนั้น จึงขอย้ายเว็บมาไว้ใน www.seal2thai.org/etc/chumporn ครับ เพราะจะคงอยู่จนกว่าจะไม่มี seal2thai ละครับ

   แอบภูมิใจเล็กๆว่าจากวันนั้น ถึงบัดนี้ก็ล่วงเลยมา 8 ปีแล้ว ไวจริงๆ น่าเสียดายที่ทาง se-ed ล้มเลิกโครงการไป เพราะถือว่าเป็นเว็บแรกของผมเลยทีเดียวนะครับ อิอิ

   ยังไงก็รบกวนทำ links ประชาสัมพันธ์ด้วยนะครับ
   ขอบพระคุณคณะลูกหลานเสด็จเตี่ยทุกท่านล่วงหน้าครับ

เพื่อเทิดพระเกียรติแห่งพระองค์ท่าน

กรุณาทำ links มายังหน้านี้ด้วยนะครับ

เพราะ เรารักเสด็จเตี่ย เหมือนกันทุกๆคนครับ

counter [กรมหลวงชุมพร] [ดินแดนปัญญาชน]