ดินแดนปัญญาชน SEAL2thai.org

 

คลายเครียดจาก O-net วิธีนี้ช่วยได้

คุยเท่าที่รู้ กับครูแชมป์  SEAL2thai.org 

 

ปลูกต้นไม้แห่งปัญญา กับ ดินแดนปัญญาชน  

          ดินแดนปัญญาชน           

bullet

[หน้าแรก]
 

bullet

[รวมสาระ]
 

bullet

[web board]
 

bullet

[คุรุชน]
 

bullet

[สอบบรรจุครู]
 

bullet

ร่วมสนับสนุนเรา
โดยการทำ link
มาหาเรานะครับ

bullet

กรมหลวงชุมพร

 Thailand Travel Memo
 
เรียนพิเศษในพิษณุโลก
 
วงการครู

 ข้อสอบ o-net a-net ผลงาน คศ.3
 ได้รับการสนับสนุนโดย เงินงอกเงย
 เสด็จเตี่ย เรียนพิเศษ   
     บ้านครูแชมป์ เรียนพิเศษในพิษณุโลก

     วัตถุมงคล อ.หนู กันภัย

     สวีดัส saweedas สวัสดี

         

 
 
 
คุยเท่าที่รู้ กับครูแชมป์ ให้กำลังใจเว็บ SEAL2thai ด้วยนะจ๊ะ

ช่วงเวลาแห่งความเครียดมาแล้ว ใช้สิ่งเหล่านี้แก้ได้ (อย่าลืมให้ like บทความนี้ ด้านท้ายบทความด้วยนะครับ)
ตอนนี้ หลายๆคนอาจจะเครียดจากการสอบนะครับ นักเรียนก็เครียด ครูก็เครียด สิ่งเหล่านี้ช่วยได้

 


คลายเครียดจาก O-net วิธีนี้ช่วยได้

    
ใกล้ถึงวันสอบแล้ว!!!
     ทั้งครูและนักเรียนต่างก็วิตกกังวลกันทั่วหน้า เพราะผลสอบของนักเรียนที่ออกมา ล้วนมีผลต่อนักเรียนได้การศึกษาต่อในระดับชั้นที่สูงขึ้น หรือแม้แต่ทางโรงเรียน ที่ถูกผลการสอบของนักเรียนเป็นเครื่องการันตีการจัดคุณภาพทางการศึกษา

     ในเมื่อเกิดความเครียดขึ้น ครูแชมป์ไปอ่านเจอ 10 วิธีคลายเครียด และวิธีลับสมอง เพื่อแก้ไขปัญหาได้ดังนี้ครับ

     คลายเครียดวิธีที่ 1 ลองเคี้ยวหมากฝรั่ง ถ้า คุณกำลังมีการสอบหรืองานสำคัญๆรออยู่แต่กลับรู้สึกเปื่อยเฉื่อยชา ให้ลองหาหมากฝรั่งรสมิ้นต์มาเคี้ยวดู นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Coventry พบว่าหมากฝรั่งรสมิ้นต์สามารถลดความรู้สึกเหนื่อยได้อย่างมาก ในขณะที่อีกผลการวิจัยก็พบว่าการเคี้ยวหมากฝรั่งช่วยเพิ่มคะแนนสอบและความจำ ได้มากถึง 35%

     คลายเครียดวิธีที่ 2 ห่างจาก facebook หรือ line สักพัก ถ้าคุณมีปัญหาที่ คิดไม่ตก ให้ลองไปใช้เวลากลางแจ้งดูบ้าง ทิ้งคอมพิวเตอร์ มือถือ ออกไปสูดอากาศ ก็สามารถช่วยเพิ่มพลังสมองได้เช่นกัน ผลการวิจัยที่ตีพิมพ์ในนิตยสาร PLOS ONE พบว่าผู้ใหญ่ที่เข้าโครงการปีนเขา 4-6 วันแบบไม่มีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ใดๆ สามารถทำแบบทดสอบเรื่องความสร้างสรรค์ได้ดีดว่าคนทั่วๆไปถึง 50% ดูเหมือนว่าธรรมชาติจะสามารถลดความเครียดจากโลกดิจิตอลของเราลงได้นะวิธีเพิ่มพลัง

     คลายเครียดวิธีที่ 3 นั่งฝันกลางวัน จำเอาไว้ได้เลยว่า ถ้าคุณนอนฝันกลางวันแทนที่จะนั่งทำงาน มันไม่ใช่เรื่องที่ผิดหรือน่าอายแต่อย่างใด เพราะนักวิจัยที่มหาวิทยาลัย British Columbia พบว่า เวลาที่จิตใจล่องลอยไปในความฝัน สมองส่วนที่ทำหน้าที่ด้านแก้ไขปัญหาจะตื่นตัวมากขึ้นกว่าตอนนั่งจดจ่ออยู่ กับงาน ทำให้คุณสามารถแก้ไขปัญหาได้ดีขึ้นนั่นเอง

     คลายเครียดวิธีที่ 4 เทียนหอมกลิ่นโรสแมรี่ โรสแมรี่ไม่ได้มี ไว้แค่เป็นเครื่องปรุงอาหารอีกต่อไป เพราะสมุนไพรชนิดดังกล่าวสามารถช่วนเพิ่มพลังสมองคุณได้ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Northumbria พบว่าสารชนิดที่มีอยู่ในดอกโรสแมรี่ (1,8-cineolecan) สามารถช่วยเพิ่มพลังสมองและทำให้เราอารมณ์ดีขึ้นได้ จากการศึกษายังพบอีกว่าผู้ทดลองที่ได้กลิ่นน้ำมันดอกโรสแมรี่สามารถทำการ ทดสอบเรื่องการรับรู้ด้านความเร็ว ความแม่นยำ และอารมณ์ ได้ดียิ่งขึ้น

     คลายเครียดวิธีที่ 5 หม่ำช็อคโกแลต ถ้าคุณกำลังหาข้ออ้าง กินช็อคโกแลต ก็ไม่ต้องไปหาที่ไหนแล้ว เพราะดาร์คช็อคโกแลตมีสารเพิ่มพลังสมองที่เรียกว่า flavonoids ที่สามารถช่วยเร่งการสร้างเซลล์ประสาทในสมอง ทำให้สามารถจดจำอะไรๆได้ดีขึ้น พร้อมๆกับเพิ่มประสิทธิภาพการไหลเวียนเลือดสู่สมอง การศึกษาพบว่าผู้หญิงที่ดื่มช็อคโกแล็ตที่เต็มไปด้วยสาร flavonoids มีปริมาณการไหลเวียนเลือกสู่สมองเพิ่มขึ้นภายใน 2 ช.ม. และสามารถทำการทดสอบประสิทธิภาพได้ดียิ่งขึ้น

     คลายเครียดวิธีที่ 6 เล่นกับน้องหมา น้องแมว หลายๆคนคงรู้ แล้วว่าการเลี้ยงสัตว์นั้นดีต่อสุขภาพทั้งทางกายและใจ แต่คุณรู้หรือเปล่าว่าแค่การดูรูปสัตว์น่ารักๆก็ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพสมอง ได้ การทดลองโดยมหาวิทยาลัยฮิโรชิมาพบว่า ผู้ที่มองภาพสัตว์น่ารักๆจะสามารถจดจ่อกับงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

     คลายเครียดวิธีที่ 7 ไปขลุกกับเพื่อนๆ ไม่ว่าบทสนทนากับ เพื่อนของคุณจะเสริมปัญญามากน้อยแค่ไหน แต่มันก็สร้างผลดีต่อสมองของคุณทั้งนั้น การวิจัยของรัฐบาลสหรัฐฯพบว่าการถูกตัดขาดจากสังคมทำให้ประสิทธิภาพการทำงาน ของจิตใจคนสูงวัยแย่ลงๆ โดยผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าเป็นเพราะการที่ไม่ได้ใช้ทักษะด้านการสื่อสารใดๆเลย ยิ่งคนมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นๆมากแค่ไหน เค้าคนนั้นก็จะยิ่งรักษาประสิทธิภาพการทำงานของจิตใจได้มากขึ้นเมื่อยามแก่ ตัว ดังนั้นยิ่งมีเพื่อนๆเยอะมากเท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งรักษาพลังสมองได้มากเท่านั้น

     คลายเครียดวิธีที่ 8 เล่นดนตรี ถ้าใครกำลังมองหากิจกรรม ยามว่างใหม่ๆ ทำไมไม่ลองคิดเรียนดนตรีดูบ้างล่ะ? ผลการวิจัยที่ตีพิมพ์ลงนิตยสาร Neuropsychology เผยว่านักดนตรีสามารถทำแบบทดสอบประสิทธิภาพการรับรู้ได้ดีกว่าคนทั่วไปอย่าง ชัดเจน บางทีอาจจะเป็นเพราะการเรียนดนตรีเป็นอะไรที่ท้าทายและฝึกสมอง แล้วการเป็นนักดนตรียังช่วยชะลอการเสื่อมลงของสมองส่วน Broca ตามวัยที่เริ่มโรยราอีกด้วย

     คลายเครียดวิธีที่ 9 ออกกำลังกาย เราทุกๆคนรู้ว่าการ ออกกำลังกายช่วยให้ร่างกายเราแข็งแรงขึ้น แต่ผลการวิจัยที่ตีพิมพ์ในนิตยสาร Psychonomic Bulletin & Review พบว่าทักษะการทำงานของสมองหลายๆอย่าง เช่น ทักษะการสลับหน้าที่ การสร้างสมาธิ และการบันทึกจดจำล้วนจะได้รับผลดีจากการออกกำลังกายด้วย

     คลายเครียดวิธีที่ 10 เล่นเกม การเล่นเกมมักจะ ถูกมองเป็นการใช้เวลาว่างแบบไม่เกิดประโยชน์ ทั้งยังสร้างผลดีต่อร่างกายได้เพียงน้อยนิด อย่างไรก็ตาม งานวิจัยได้เผยว่าการเล่นเกมเป็นการออกกำลังจิตใจ และสามารถเพิ่มทักษะการรับรู้ได้ซะด้วย นักจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัย Illinois ได้ทำการศึกษาผู้ที่อายุเกิน 60 ปี ที่พบว่าการเล่นเกมช่วยให้ทักษะการรับรู้ของเค้าดีขึ้น พร้อมกับทำให้สามารถทำงานง่ายๆในชีวิตประจำวันได้ เพราะการเล่นเกมช่วยกระตุ้นความจำและความตื่นตัว ทำให้สมองสามารถทำหน้าที่ต่างๆได้เร็วขึ้น

     ขอเป็นกำลังใจให้นักเรียนทุกคน และคุณครูทุกท่านนะครับ สำหรับบางคนอยากทดสอบความพร้อม ลองไปทดสอบกับตัวอย่างข้อสอบ o-net ได้ที่ ตัวอย่างข้อสอบ o-net a-net ครับ

    ขอพี่น้องทุกท่าน เตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่ และได้ผลตามที่คาดหวังไว้นะครับ พี่น้องดินแดนปัญญาชนที่รัก


ท่านสามารถอ่านบทความนี้ได้ที่ http://www.seal2thai.org/sara/sara254.htm    free toolbar

 

   ที่มา Msn.com ครูแชมป์ พิริยะ  ตระกูลสว่าง

ชาว facebook ให้กำลังใจบทความนี้ด้วยนะครับ :)

  ขอบคุณครับที่ทำ link และอ้างอิงมาหาเรา นึกว่าในสังคมจะไม่มีคนให้เกียรติคนอื่นเหลืออยู่ีกแล้ว

หลุดจากทางบ้าน

ให้คะแนนข้อเขียนนี้ กี่ดาวดีครับ...


 รวมสาระ 
Powered by www.seal2thai.org   ดินแดนปัญญาชน